in

Nghệ sĩ chuyên sáng tác tượng điêu khắc vô hình

Nghệ sĩ điêu khắc người Italy Salvatore Garau kiếm hàng chục nghìn USD nhờ bán những bức điêu khắc không thể nhìn thấy hay sờ nắm.

Theo Guardian NG, Garau mới bán tác phẩm điêu khắc Io Sono (Tôi là) với giá 15.000 euro (khoảng 18.300 USD) cho một nhà sưu tầm giấu tên trong phiên đấu giá tại Milan đầu tháng 6. Nhà điêu khắc cho biết tác phẩm “phi vật chất”, người thưởng thức không thể nhìn hoặc sờ nó bằng giác quan thông thường.

Nhà điêu khắc Salvatore Garau. Ảnh: Salvatore Garau Instagram.

Nhà điêu khắc Salvatore Garau. Ảnh: Salvatore Garau Instagram.

“Bạn không thấy nhưng nó vẫn tồn tại. Tác phẩm là một khoảng không gian chứa năng lượng. Theo nguyên lý bất định của Heisenberg, thứ hư vô đó có trọng lượng. Vì vậy, nó có năng lượng được cô đặc và chuyển hóa thành dạng hạt, nhập vào chúng ta”, Garau nói.

Ban đầu, Garau đặt giá khởi điểm cho tác phẩm khoảng 7.000 USD. Nhà điêu khắc hướng dẫn phải trưng bày tác phẩm trong một không gian trống có chiều dài và rộng khoảng 1,5 m. Người mua cũng nhận được một giấy chứng nhận được ký và đóng dấu bởi Garau.

Tác phẩm Io Sono của Salvatore Garau. Ảnh: iStock.

Tác phẩm “Io Sono” của Salvatore Garau được bán với giá 18.300 USD. Ảnh: iStock.

Phiên đấu giá nhận nhiều tranh luận từ giới yêu nghệ thuật. Nhiều người chỉ trích phong cách sáng tác của Garau, cho rằng các tác phẩm của ông vô nghĩa và nhảm nhí. Tuy nhiên, một số nhà phê bình nhận định tác phẩm thuộc trường phái nghệ thuật ý niệm. “Trong thế giới nghệ thuật, luật lệ không tồn tại. Tất cả là ý kiến và sở thích. Đa phần tác phẩm mang tính chủ quan và phụ thuộc vào quan điểm của người thưởng thức”, tờ Guardian NG nhận xét.

Không phải lần đầu tiên Salvatore Garau thực hiện các tượng điêu khắc vô hình. Đầu tháng 5, ông trưng bày tác phẩm Buddha in Contemplation (Phật chiêm nghiệm) tại quảng trường Piazza della Scala ở Milan. Vài ngày sau, nghệ sĩ tiếp tục sắp đặt tác phẩm Afrodite Piange trước cửa sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). Ông dùng băng dính quây một khu đất nhỏ và quay video đăng lên mạng xã hội. “Các tác phẩm đã tồn tại và ở đây mãi mãi. Nó được làm từ không khí và linh hồn. Người xem cần sử dụng trí tưởng tượng để thưởng thức. Không phải chúng ta đều tự tưởng tượng ra những vị thần chưa thấy bao giờ hay sao?”, ông nói.

Afrodite Cries của Salvatore Garau

 
 
Afrodite Cries của Salvatore Garau

Tác phẩm “Afrodite Piange” của Salvatore Garau. Video: Italian Cultural Institute of New York Youtube.

Salvatore Garau sinh năm 1953 tại Santa Giusta, Italy. Ông từng tốt nghiệp Đại học nghệ thuật Accademia di Belle Arti di Firenze ở Florence năm 1974. Sau khi ra trường, Garau chơi trống cho ban nhạc progressive rock Stormy Six trước khi giải nghệ để theo đuổi sự nghiệp mỹ thuật. Ông từng có nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày tại các bảo tàng nổi tiếng châu Âu như Musée d’art moderne et contemporain (Pháp), Padiglione d’Arte Contemporanea (Italy)…

Phương Mai

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua USD, tỷ giá biến động

“Bạn gái tin đồn” Đoàn Văn Hậu: Âm thầm ủng hộ bạn trai, đắt show sau Hoa hậu Việt Nam 2020