in

Nghệ sĩ bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo

Hoa hậu H’Hen Niê bị sử dụng hình ảnh trái phép quảng cáo thuốc hỗ trợ sinh lý cho nam giới làm từ nguyên liệu thiên nhiên.

Sau khi các bài đăng có hình ảnh H’Hen Niê tràn lan trên mạng xã hội, sáng 3/6, cô nói không ký kết hợp đồng với nhãn hàng. Cô và ê-kíp muốn liên hệ với doanh nghiệp để yêu cầu gỡ hình ảnh nhưng không tìm được địa chỉ, số điện thoại. Cô nói: “Nếu ai đã sử dụng và tin sản phẩm này vì có Hen, cho Hen xin lỗi. Hy vọng những người dùng đều an toàn. Nhờ mọi người cung cấp giúp Hen thông tin về doanh nghiệp”. Hoa hậu mong muốn sự việc nhanh chóng được xử lý.

HHen Niê lo lắng nhiều người sử dụng sản phẩm quảng cáo vì tin tưởng cô. Ảnh: Thanh Huyền.

H’Hen Niê lo lắng nhiều người sử dụng sản phẩm vì tin tưởng cô. Ảnh: Thanh Huyền.

Ngoài H’Hen Niê, nhiều nghệ sĩ từng bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo sai sự thật. Nghệ sĩ hài Công Lý từng bức xúc khi thấy mình xuất hiện trong quảng cáo thuốc chữa hói đầu dù chưa bao giờ bị hói. Anh liên hệ nhãn hàng yêu cầu gỡ hình ảnh và công khai xin lỗi. Trước đó, năm 2018, khoảnh khắc nghệ sĩ cầm dao khi đóng Lâm đồ tể trong phim Những cô gái trong thành phố bị cắt ghép thành quảng cáo bán dao trên mạng.

Quyền Linh cho biết nhiều đơn vị tự ý sử dụng hình ảnh của anh để bán các loại thuốc như xương, khớp, ung thư, trĩ… Thậm chí, nhiều nhãn hàng cắt, ghép video anh tham gia chương trình về sức khỏe trên truyền hình, lồng tiếng sao cho giống thật nhất.

Thủy Tiên cũng bị sử dụng ảnh trong các chuyến từ thiện, chỉnh sửa thành quảng cáo tặng thuốc 0 đồng cho người dân. Cô phải đăng bài đính chính trên trang cá nhân. Trấn Thành nhiều lần bị ghép ảnh bán nước hoa giá rẻ, trong khi Hoa hậu Đặng Thu Thảo xuất hiện trong bài đăng của sản phẩm ngũ cốc lợi sữa…

Khoảnh khắc Công Lý trong phim được sử dụng quảng cáo bán dao. Ảnh: VFC.

Hình ảnh Công Lý trong phim được sử dụng để bán dao. Ảnh: VFC.

Công Lý nói: “Tôi có thể khởi kiện nhưng không muốn làm to chuyện và tốn thời gian. Tôi chỉ mong những đơn vị kinh doanh lấy chữ tín làm đầu”. Quyền Linh mong các cơ quan chức năng vào cuộc, phạt nặng những đơn vị sử dụng hình ảnh của người khác để quảng cáo trái phép, gây hiểu lầm đến người tiêu dùng. Nghệ sĩ từng gặp sự cố nói quá chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng do tìm hiểu chưa kỹ nên từ đó rút kinh nghiệm, chỉ nhận lời giới thiệu các mặt hàng gia dụng có nguồn gốc rõ ràng.

Khoản 8 điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định “quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép” là một trong những hành vi bị cấm. Cắt ghép logo, hình ảnh để mạo danh cơ quan, tổ chức khác có thể bị xử phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3 điều 51 Nghị định 158/2013 về “Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định”.

Ngoài bị lợi dụng tên tuổi, gần đây, nhiều nghệ sĩ bị chỉ trích vì PR sản phẩm kém chất lượng hoặc sai sự thật. Ngày 3/6, nghệ sĩ Hồng Vân xin lỗi khán giả vì quảng cáo thổi phồng công dụng một loại thực phẩm chức năng. Diễn viên hài Nam Thư nhận lỗi vì hành vi quảng cáo một loại tiền ảo từng bị cảnh báo là lừa đảo. Tình trạng quảng cáo lộn xộn khiến Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM yêu cầu các hội văn học nghệ thuật chấn chỉnh trong văn bản hôm 20/5. Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

Hiểu Nhân

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Báo Anh nói về “bước nhảy vọt phi thường” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Giá lương thực toàn cầu gần chạm đỉnh 10 năm