in

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua USD, tỷ giá biến động

Dân trí

Sáng nay (8/6) giá mua vào USD mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước áp dụng chỉ còn 22.975 đồng, tức giảm tới 150 đồng so với phiên 7/6.

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức có điều chỉnh giá USD mua. Theo đó, giá mua USD kỳ hạn 6 tháng giảm mạnh tới 150 đồng, từ 23.125 đồng/USD xuống còn 22.975 đồng/USD, tương đương mức giảm 0,65%.

Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cho biết, mức giá 22.975 đồng/USD nói trên được áp dụng cho các giao dịch mua ngoại tệ với kỳ hạn 6 tháng.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.130 đồng, giảm 10 đồng so với phiên trước. Như vậy, tỷ giá trung tâm đã quay đầu giảm sau khi tăng bốn phiên liên tiếp với tổng mức tăng 23 đồng. 

Bước điều chỉnh trên mạnh chưa từng có trong nhiều năm qua của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, nhà điều hành đã nhiều lần giảm giá mua vào USD nhưng chỉ với các bước nhỏ như 25 đồng, 50 đồng. Lần giảm giá mua gần nhất được thực hiện vào ngày 24/11/2020.

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua USD, tỷ giá biến động - 1
Tỷ giá USD/VND biến động mạnh phiên sáng nay, 8/6 (Ảnh minh họa).

Đánh giá về động thái này của Ngân hàng Nhà nước, giới chuyên gia cho hay, tỷ giá USD/VND điều chỉnh như vậy giúp bình ổn giá nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào, hỗ trợ cho mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Diễn biến này có lợi cho các nhà nhập khẩu Việt Nam, dù trong bối cảnh chúng ta trở lại nhập siêu khi xuất khẩu của khu vực FDI bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đặc biệt tại Bắc Ninh và Bắc Giang thời gian qua…

Sau động thái bất ngờ và mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước, giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh tới 100 đồng/USD.

Cụ thể, Vietcombank và BIDV đang cùng niêm yết USD ở mức 22.860 – 23.060 đồng/USD giảm tới 85 đồng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với phiên liền trước.

VietinBank giảm tới 92 đồng, xuống còn 22.853 – 23.053 đồng/USD.

Sau 6 lần điều chỉnh trong phiên sáng nay, giá USD tại ACB hiện giao dịch ở mức 22.850 – 23.030 đồng, giảm hơn 100 đồng so với hôm qua.

Giá tại các ngân hàng như Eximbank, Techcombank, Sacombank … cũng giảm sâu khoảng 100 đồng so với chốt phiên hôm qua.

Trên thị trường thế giới, chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), tăng nhẹ lên mức 90,031 điểm.

Đồng bạc xanh tăng giá nhẹ trong bối cảnh các nhà đầu tư dự đoán về dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này, khi dữ liệu việc làm mới được công bố thấp hơn dự kiến đã dập tắt kỳ vọng về việc giảm kích thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

 An Hạ

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đợi anh tôi ngủ say, chị dâu lén lút lấy tiền đi chợ, thấy khó hiểu nên tôi hỏi và vô cùng sửng sốt khi biết lý do

Nghệ sĩ chuyên sáng tác tượng điêu khắc vô hình