in

Ngân hàng được nới “room” tín dụng đến 15%, phải kiểm soát chặt rủi ro

Dân trí

Một số ngân hàng vừa được chấp thuận nới “room” tín dụng. Cho nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng song NHNN yêu cầu các nhà băng phải kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho vay lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thay vì mức cao nhất là 10-12% được cấp ban đầu, trong đợt cấp tăng trưởng tín dụng lần này, có ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên tới 14-15%.

VPBank cho biết được chấp thuận điều chỉnh tăng trưởng tín dụng từ 8,5% lên 12,1%. MB cho biết được đồng ý nới “room” từ 10,5% lên 15%. NHNN yêu cầu MB phải duy trì tỷ lệ an toàn  vốn tối thiểu 9% tại mọi thời điểm. Các ngân hàng được nới “room” cũng cần kiểm soát chặt chẽ những rủi ro trong hoạt động, đặc biệt là rủi ro về tín dụng, thanh khoản, đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Cùng với đó, NHNN cũng lưu ý các ngân hàng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng được nới room tín dụng đến 15%, phải kiểm soát chặt rủi ro - 1

Ngân hàng Nhà nước vừa nới room tín dụng cho một số ngân hàng thương mại, tuy nhiên yêu cầu kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (Ảnh minh họa).

Các ngân hàng chấp hành các quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn, giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, ngoại hối, quản trị rủi ro và kiểm soát nợ xấu; tăng cường các biện pháp kiểm soát rủi ro tín dụng, thực hiện thẩm định khách hàng chặt chẽ trước cho vay, tăng cường kiểm tra giám sát khi cho vay và sau cho vay để đảm bảo chất lượng tín dụng và hạn chế phát sinh nợ cần chú ý, nợ xấu.

Cũng theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng cần rà soát các hoạt động cấp tín dụng, lĩnh vực để phân bổ cho phù hợp, đảm bảo không tập trung tín dụng vào một, một số khách hàng, lĩnh vực, ngành nghề nhằm ngăn ngừa tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Và với hạn mức vừa được cấp mới, các ngân hàng cần tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa… Đặc biệt cần kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán…; giảm dần tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng, kiểm soát chặt chẽ cho vay ngoại tệ.

Đầu năm nay, NHNN đã giao chỉ tiêu tín dụng lần 1 đến các tổ chức tín dụng trong hệ thống. Nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp room từ 6,5% đến 7,5%, riêng Vietcombank được giao 10%. Hạn mức tín dụng của một số ngân hàng thương mại như VIB, ACB, Sacombank là 8,5-9,5%; MB, Techcombank là 10,5-12%…

Tuy nhiên đến tháng 6, một số ngân hàng đã “cạn room” tín dụng và thắt chặt giải ngân nhằm kiểm soát không vượt trần. 

Tại cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng với các tổ chức tín dụng ngày 12/7, các ngân hàng đề nghị NHNN cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết, đầu năm được giao 10% nhưng đến nay đã tăng trưởng 9% nên việc được nới “room” là cần thiết để ngân hàng này tiếp tục hỗ trợ khách vượt qua khó khăn.

Đối với việc áp dụng room tín dụng, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cũng kiến nghị NHNN xem xét cách giao chỉ tiêu tín dụng hàng năm. Đặc biệt, với các ngân hàng đã áp dụng tốt Basel II và Basel III nên được tạo thuận lợi khi cấp room tín dụng.

 Nguyễn Hiền

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Người mẫu Andrea Aybar hé lộ không gian sống sau nhiều năm Nam tiến lập nghiệp

Hotgirl thể dục Kayla Itsines bỏ túi 400 triệu USD chỉ nhờ một hợp đồng