Mỹ rơi vào khủng hoảng: Lộ trình mới giải cứu kinh tế vượt qua đại dịch

NEW YORK, NEW YORK – JULY 23: People walk by stores, many closed, along River Avenue near Yankee Stadium on July 23, 2020 in the Bronx borough of New York City. Yankee stadium, which is closed to fans due to COVID-19 and social distancing restrictions, was a magnet for traffic to businesses in the area surrounding the famed stadium and many now stand closed or operate on restricted hours. The area of the South Bronx adjacent to the stadium has an unemployment rate of over 21 percent and is one of the country???s poorest congressional districts. Major League Baseball will start up tonight to stadiums empty of fans. (Photo by Spencer Platt/Getty Images)

Nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với tình trạng suy thoái trầm kể từ khi lệnh phong tỏa nước này áp dụng trong mùa xuân năm nay và diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp.

Kinh tế Mỹ đã giảm  32.9% ở tỷ lệ hàng năm tính trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu. Đây là mức giảm thấp kỷ lục nhất trong lịch sử, số liệu phân tích kinh tế của Mỹ cho biết ngày 30/7.

Mỹ rơi vào khủng hoảng: Lộ trình mới giải cứu kinh tế vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Theo hãng CNN, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với tình trạng suy thoái khi lệnh phong tỏa nước này áp dụng trong mùa xuân năm nay và nước Mỹ đang rơi vào khủng hoảng đầu tiên trong 11 năm, làm gián đoạn sự giai đoạn lên ngôi của kinh tế trong lịch sử nước Mỹ.

Quá trình suy thoái kinh tế rơi vào 2 quý liên tiếp giảm tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP – thước đo tăng trưởng kinh tế. Kể từ tháng Một đến tháng Ba, tăng trưởng GDP giảm tỷ lệ hàng năm là 5%.

Tuy nhiên, đây không phải là suy thoái kinh tế thông thường. Việc kết hợp giữa khủng hoảng kinh tế và y tế công cộng là chưa từng có và những con số này không thể truyền tải đầy đủ những khó khăn mà hàng triệu người Mỹ đang phải đối mặt.

Vào tháng Tư, hơn 20 triệu người dân Mỹ rơi vào tình trạng thất nghiệp khi các doanh nghiệp đóng cửa và hầu hết người dân được yêu cầu ở nhà. Đây là sự thất thoát việc làm lớn nhất trong 80 năm qua. Khiếu nại trợ cấp thất nghiệp tăng vọt và chưa thể  phục hồi.

Thị trường lao động đã hồi phục kể từ khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trở lại đã giúp hàng triệu việc làm cho người dân. Mỹ hiện vẫn thất thoát 15 triệu việc làm kể từ tháng Hai. Báo cáo việc làm tháng Bảy tuần tới dự kiến sẽ bổ sung thêm 2.3 triệu việc làm. Điều này sẽ kéo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 10.3%, ước tính cao hơn trong thời kỳ khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất.

Đại dịch Covid-19 đã đẩy kinh tế Mỹ vào ng. Sự sụt giảm tăng trưởng GDP trong Quý 2 giảm gấp 4 lần so với thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tăng trưởng GDP giảm 9.5% trong khoảng thời gian vào tháng Tư và tháng Sáu.

Danh nghiệp nhỏ của Mỹ đang gặp khó khăn

Theo hãng CNN, người dân Mỹ đã chi tiêu ít hơn trong thời gian cả nước áp dụng lệnh phong tỏa, một phần vì nhiều người mất việc. Chi tiêu tiêu dùng – động lúc thúc đẩy nền kinh tế Mỹ đã giảm 34.6% so với tỷ lệ hàng năm trong suốt Quý 2. Cho đến nay mức giảm đánh giá mạnh nhất trong thống kê hồ sơ.

Bởi vì nền kinh tế đang đối mặt với con đường dài và gian nan để phục hồi nên một số công ty Mỹ cũng cần phải chuẩn bị tốt nhất trong mọi tình huống. Trong khi các tập đoàn lớn có thể có kiếm được nguồn thu đa dạng hơn thì các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang phải nỗ lực từng ngày hồi phục.

Nhiều công ty vẫn có thể vượt qua dịch bệnh trước đó nhưng với diễn biến phức tạp hiện tại, giới chuyên gia đánh giá mức độ khó khăn có thể vượt qua khi thế giới chưa thể có vaccine cũng như phác đồ điều trị bệnh Covid-19, CNN Business dẫn tin.

Ông Don Zelek – chủ sở hữu 1825 Inn Bed and Breakfast ở Pennsylvania không tin tưởng mọi thứ sẽ trở lại bình thường cho đến mùa xuân năm 2021. Việc thiếu khách du lịch trong bối cảnh hạn chế kiểm dịch đang đặt gánh nặng lên vai các nền kinh tế địa phương.

“Chúng tôi đều đồng ý với thực tế rằng điều này sẽ kéo dài ít nhất một năm. Ban đầu, tôi nghĩ đây có thể là sự kiện kéo dài chỉ ba tháng thôi, tuy nhiên mọi thứ đang bị đẩy đi quá xa vì dịch bệnh chưa thể kết thúc”, ông Zelek nhấn mạnh.

Trong khi đó, những người lao động có đặc thù công việc tiếp xúc trực tiếp, bao gồm những người làm việc trong các sự kiện buộc phải trì hoãn và không biết cách nào để có thể tiếp tục sau mùa hè.

Nhiều chủ doianh  nghiệp nhỏ cảm thấy như bị bỏ rơi trong khi các công ty lớn lại có nhiều lựa chọn để vượt qua khủng hoảng. Và trong khi nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển sang loại hình kinh doanh khác thì các công ty địa phương hoặc nhỏ chật vật vượt qua khủng hoảng để duy trì hoạt động.

Quá trình hồi phục sẽ không hề dễ dàng

Washington đã huy động hàng nghìn tỷ đôla trong nỗ lực hồi phục kinh tế trong khủng hoảng y tế. Các chương trình cho vay đối với các công ty hay các khoản trợ cấp thất nghiệp tiếp tục sẽ được huy động hỗ trợ người dân Mỹ nhằm cứu vãn nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức.

Các chuyên gia kinh tế phỏng đoán rằng, Quý 3 và Quý hiện tại sẽ chứng kiến sự tăng vọt mạnh mẽ, cùng với Ngân hàng Dự trữ liên bang New York dự báo mức tăng vọt 13.3% hàng năm trong khoảng tháng Bảy và tháng Chín.

Trong khi đây là tin tốt nhưng cũng không có nghĩa khủng hoảng sẽ chấm dứt.

Đầu tuần này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã gia hạn các chương trình cho vay khác nhau vào cuối năm nay để hỗ trợ hoạt động kinh doanh và thị trường. Cơ sở cho vay đường phố chính của ngân hàng trung ương hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ  chỉ đến giữa tháng Sáu – tính khoảng 3 tháng sau khi lệnh phong tỏa áp dụng.

Cập nhật về chinh sách tiền tệ, Chủ tịch Fed – Jerome Powell một lần nữa cho biết cần phải có chính sách tiền tệ và tài chính nhiều hơn nữa để hối thúc hồi phục kinh tế Mỹ.

Các nghị sĩ Quốc hội cũng đồng ý rằng Mỹ cần thêm sự trợ giúp. Tuy nhiên các đề xuất từ Đảng Dân chủ và Cộng hòa đang chênh nhau lên tới hơn 2 nghìn tỷ đô la trong chi tiêu.

Hồng Nhung

Phan Nhung

Read Previous

Thanh khoản thị trường chứng khoán suy giảm, nhà đầu tư tiếp tục thận trọng

Read Next

Total mất 8,4 tỷ USD vì dịch COVID-19

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *