Mỹ có sẵn khắc tinh dành cho S-500

Theo Jane’s, đến năm 2023, tiêm kích F-35 sẽ chính thức được trang bị AGM-88G (AARGM-ER) – dòng tên lửa được coi là khắc tinh của phòng thủ đối phương.

Hiện nay những cuộc thử nghiệm của AGM-88G đang được thực hiện và vũ khí này đã chứng minh được những khả năng đặc biệt của mình. Mặc dù chưa chính thức được sản xuất nhưng Hải quân Mỹ đang đặt mua số lượng lớn đạn tên lửa AGM-88G trang bị trên các máy bay F-18E/F Super Hornet, F-35B/C.

Công ty Orbital ATK – nhà sản xuất của AGM-88G tiết lộ, AGM-88G được thiết kế với cánh đuôi mới so với phiên bản tiêu chuẩn nhằm tăng sức cơ động và được chỉnh sửa động cơ rocket nhiên liệu rắn nhằm kéo dài tầm bắn, cùng với tích hợp tổ hợp dẫn đường thế hệ mới gồm đầu đạn, đầu dò radar thụ động, bộ nhớ vị trí… chính xác hơn.

Giới chức quân sự Mỹ hy vọng dự án tên lửa AARGM-ER sẽ được hoàn thành vào năm 2023 để đi vào sản xuất hàng loạt.

Dễ nhận thấy rằng đây chính là mốc thời gian Nga hoàn thiện S-500. Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, dòng tên lửa AGM-88G chính là vũ khí của Mỹ nhằm “đặc trị S-500 Prometey.

Với tầm bắn rất lớn, đạn sẽ có khả năng tự hành tới địa điểm dự kiến như một tên lửa hành trình thông qua bộ thu sóng định vị toàn cầu GPS kết hợp cùng chế độ dẫn đường quán tính.

Tính năng trên giúp cho các máy bay mang đạn như F/A-18E/F Super Hornet hay F-35 Lightning II có thể lập kế hoạch tác chiến và phóng đạn từ rất xa, ngoài tầm phòng không điểm, tương tự như tên lửa AGM-158 JASSM.

Đầu dò radar thụ động có độ nhạy cao của AGM-88G sẽ tự động xác định nguồn phát xạ từ đài radar của đối phương để tìm tới tiêu diệt, nó có khả năng nhớ vị trí cực tốt kể cả khi đài phát đã tắt hoặc phát sóng ngắt quãng.

Tên lửa chống radar AGM-88G còn kế thừa chức năng vô hiệu hóa đầu đạn, chỉ sử dụng động năng để kiểm soát thương vong, tránh gây hại tới mục tiêu không liên quan, đồng thời AGM-88G còn có thể tính toán trước tác hại khi phát nổ, đây được xem như một trong những quân bài “đặc trị” S-500 được Mỹ chuẩn bị sẵn. (Đan Nguyên)

tintucvietnam

Read Previous

Trên tay Leica M10-P ‘White’ Edition tại Việt Nam: giá 420 triệu, giới hạn 350 chiếc

Read Next

Mang tết an bình đến quê nghèo Bình Phước

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *