in

MWG “thắt lưng buộc bụng”: Đóng cửa chuỗi Bluetronics tại Campuchia, kiểm soát từ tuyển dụng đến sử dụng điện

MWG dự kiến năm 2023 đạt doanh thu thuần từ 135.000 tỷ đồng đến 150.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng từ 4.200 đến 4.700 tỷ đồng, dựa trên giả định hoạt động sản xuất – tiêu dùng sẽ có dấu hiệu phục hồi từ giữa Quý 3/2023.

MWG "thắt lưng buộc bụng": Đóng cửa chuỗi Bluetronics tại Campuchia, kiểm soát từ tuyển dụng đến sử dụng điện - Ảnh 1.

Tại buổi gặp nhà đầu tư vừa được tổ chức, MWG cho biết sẽ chủ động dọn dẹp, thu hẹp chuỗi AvaSport Bluetronics, do đánh giá không có tiềm năng đóng góp doanh thu/lợi nhuận đáng kể trong tương lai. Điều này cũng giúp MWG giảm gánh nặng trong năm 2023.

AvaSport là thử nghiệm của MWG, đi theo mô hình cửa hàng chuyên bán đồ thể thao. Trong năm 2022, MWG đã mở thử nghiệm 5 cửa hàng AvaSport. Còn Bluetronics mô hình Điện máy Xanh của Thế Giới Di Động tại Campuchia, bắt đầu từ năm 2017. Đến cuối tháng 9/2020, chuỗi này đã có 20 siêu thị tại Campuchia và tăng lên con số 55 chi nhánh vào giữa năm 2021.

MWG "thắt lưng buộc bụng": Đóng cửa chuỗi Bluetronics tại Campuchia, kiểm soát từ tuyển dụng đến sử dụng điện - Ảnh 2.

Chuỗi Bluetronics tại Campuchia

Thời điểm tháng 9/2020, ông Đoàn Văn Hiểu Em – người đứng đầu mảng bán lẻ điện máy, điện thoại của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động từng chia sẻ: “Nếu hoàn tất 50 cửa hàng, chúng tôi có thể chiếm tới 50% thị phần. Tuy nhiên, đó chưa phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất là, từ Campuchia, chúng tôi có thêm tự tin mang công thức chiến thắng để chinh phục những thị trường lớn hơn bên ngoài lãnh thổ Việt Nam như Indonesia, Philipines…”

Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư, ông Hiểu Em cho biết: “Sau 6 năm hoạt động, chúng tôi quyết định ngừng kinh doanh ở Campuchia để tập trung vào những mô hình kinh doanh khác và những thị trường khác”.

Về chuỗi An Khang AvaKids, công ty đánh giá thị trường có tiềm năng lớn nhưng các chuỗi hiện nay chưa có lợi nhuận. Do đó, trong thời gian tới, MWG sẽ tạm ngưng mở rộng, tập trung giữ những cửa hàng có biên lợi nhuận dương, tăng doanh thu trên mỗi điểm bán cũng như kiểm soát chặt chẽ chi phí. Từ đó giảm lỗ và đưa chuỗi về điểm hòa vốn.

MWG "thắt lưng buộc bụng": Đóng cửa chuỗi Bluetronics tại Campuchia, kiểm soát từ tuyển dụng đến sử dụng điện - Ảnh 3.

Ngay trong năm 2022, MWG đã chủ động tối ưu tồn kho, giảm mạnh số dư nợ. Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết hiện đã qua thời kỳ tồn kho giá rẻ, phải thận trọng để đảm báo tính an toàn dòng tiền.

Đến 31/12/2022, vay ngắn và dài hạn đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021, còn 16.589 tỷ đồng, hệ số thanh toán ngắn hạn tăng từ 1,2 lần (cuối 2021) lên 1,7 lần. Trong khi đó, nợ/vốn chủ sở hữu giảm xuống từ 1,3 lần (cuối 2021) còn 0,7 lần (cuối 2022).

MWG dự kiến năm 2023 đạt doanh thu thuần từ 135.000 tỷ đồng đến 150.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng từ 4.200 đến 4.700 tỷ đồng, dựa trên giả định hoạt động sản xuất – tiêu dùng sẽ có dấu hiệu phục hồi từ giữa Quý 3/2023.

Đồng thời, công ty sẽ tập trung kiểm soát chi phí bằng việc: 

Kiểm soát tuyển dụng mới và tuyển thay thế; điều chỉnh giờ công nhân viên phù hợp vố tình hình kinh doanh thực tế 

Kiểm soát chi phí thuê và cân nhắc di dời mặt bằng nếu tiết kiệm được đáng kể chi phí 

– Ứng dụng công nghệ, IoT để kiểm soát việc sử dụng điện

– Kiểm soát tồn kho hiệu quảChủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết hiện đã qua thời kỳ tồn kho giá rẻ, phải thận trọng để đảm báo tính an toàn dòng tiền.


Hoàng Thùy

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

TP.HCM đề xuất dự án đường sắt 9 tỷ USD có 12 km trên cao

Chủ tịch HoREA: Nhiều doanh nghiệp BĐS có thể “chết trên đống tài sản”, buộc phải giảm 50-70% lao động