in

Mức vốn 500.000 tỷ của ‘siêu doanh nghiệp’ lớn thế nào?

500.000 tỷ đồng – số vốn ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký cho các doanh nghiệp mới đăng ký bằng một phần bảy quy mô GDP Việt Nam.

Ngày 20/5, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu (Auto Investment Group) được thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, sinh năm 1986, là cổ đông lớn nhất khi đăng ký góp 99,996%, tương đương gần 500.000 tỷ đồng.

Ông Quốc Anh khẳng định với VnExpress đã cân nhắc rất kỹ trước khi ra quyết định nên không có sự nhầm lẫn và sẽ góp đủ trong 90 ngày kể từ khi thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu so sánh với tổng tài sản, vốn hóa hay tài sản của những người giàu nhất Việt Nam, 500.000 tỷ đồng, tương đương 21,6 tỷ USD, vẫn là một con số rất lớn, đặt ra không ít hoài nghi về tính khả thi.

Bằng 1/7 quy mô GDP của Việt Nam

Căn cứ theo số liệu đánh giá lại nền kinh tế được Tổng cục Thống kê công bố năm 2019 và tốc độ tăng trưởng qua các năm, quy mô kinh tế Việt Nam đến cuối năm 2020 có thể đạt 7,43 triệu tỷ đồng, tương đương 321 tỷ USD.

Nếu so sánh với con số này, 500.000 tỷ đồng (21,6 tỷ USD) sẽ tương đương gần 15% quy mô toàn nền kinh tế.

Con số này cũng bằng gần một phần tư tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2020 (2,1 triệu tỷ đồng).

Có thể mua bất kỳ doanh nghiệp nào trên sàn chứng khoán

Vốn hóa thị trường, chỉ tiêu để xác định giá trị doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, được xác định bằng thị giá cổ phiếu tại một thời điểm nhân với tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Nói cách khác, chỉ tiêu này là số tiền để mua toàn bộ số cổ phần một doanh nghiệp với mức thị giá cổ phiếu hiện tại.

Con số 500.000 tỷ đồng cao hơn giá trị vốn hóa của bất kỳ doanh nghiệp nào trên sàn chứng khoán hiện tại. Trong đó, Vingroup, doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán, có vốn hóa tính tới cuối phiên 2/6 là gần 400.000 tỷ đồng. Vietcombank và Vinhomes là hai doanh nghiệp còn lại có giá trị trên 300.000 tỷ đồng, phần còn lại trong top 10 đều dưới 200.000 tỷ.

Giả sử chỉ căn cứ số cổ phiếu lưu hành và thị giá hiện tại, vốn điều lệ của Auto Investment Group, doanh nghiệp của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh sẽ mua được cả hai nhà băng quốc doanh đứng đầu là VietinBank và BIDV, hai ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu là Techcombank và VPBank, hay hai doanh nghiệp sản xuất đứng đầu thị trường là Vinamilk và Hòa Phát.

Quy mô vốn điều lệ bằng cả chục doanh nghiệp lớn nhất cộng lại

Nếu chỉ xét riêng chỉ tiêu vốn điều lệ của cả 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán, không cái tên nào đạt được 10% quy mô vốn điều lệ của Auto Investment Group.

Theo báo cáo tài chính quý I/20201, BIDV đứng đầu trong nhóm này cũng chỉ có vốn điều lệ hơn 40.000 tỷ đồng. Tổng mức vốn điều lệ của 10 doanh nghiệp đứng đầu sàn chứng khoán chỉ hơn 316.000 tỷ đồng, tương đương 63% quy mô vốn của riêng Auto Investment Group.

Gấp 2,7 lần tài sản ông Phạm Nhật Vượng

Nếu nhìn từ tài sản của những người giàu nhất Việt Nam, con số 500.000 tỷ đồng cũng “khủng” không kém.

Năm 2021, Tạp chí Forbes (Mỹ) công nhận Việt Nam có 6 tỷ phú. Trong đó, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đứng đầu với tài sản 7,3 tỷ USD. Tổng tài sản của cả 6 tỷ phú Việt theo danh sách hồi đầu năm là 16,7 tỷ USD.

Theo danh sách cập nhật mới nhất của Forbes, tài sản của ông Vượng tăng lên 8,1 tỷ USD. Số tiền mà ông Quốc Anh cần để góp vào các doanh nghiệp đăng ký gấp gần ba lần con số này.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất của một số công ty khác. Nếu góp đủ vốn điều lệ, cổ đông này phải chi ra gần 523.000 tỷ đồng.

Theo quy định, cơ quan đăng ký doanh nghiệp không thẩm định số vốn góp ngay tại thời điểm đăng ký mà các cổ đông phải góp đủ vốn trong 90 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu cổ đông không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, doanh nghiệp điều chỉnh số vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được trả đủ.

Bên cạnh đó, pháp luật cấm và có chế tài xử phạt việc khai khống đăng ký doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, không dễ để áp dụng và đủ chứng cứ chứng minh. Kể cả bị xử phạt về khai khống, mức tối đa chỉ 15 triệu đồng.

Để chứng minh việc góp vốn, cổ đông là tổ chức phải góp vốn bằng chuyển khoản ngân hàng. Còn cổ đông cá nhân không bắt buộc qua tài khoản ngân hàng mà có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc các cách khác (tài sản). Do đó, chỉ cần công ty lập chứng nhận góp vốn bằng tiền mặt và đưa vào hồ sơ sổ sách kế toán.

Minh Sơn

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tập đoàn T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Gia Lai chống dịch Covid-19

Kate Winslet từng từ chối chỉnh sửa cảnh ‘nóng’