in

Một người mẫu Việt livestream chửi rủa tục tĩu bị lên án trên sóng VTV

Dân trí

VTV đã lên án một cô người mẫu nổi tiếng của showbiz Việt vì hành vi phản cảm trên mạng xã hội. Cô này trong lúc tức tối các nhân viên của mình đã sẵn sàng lên mạng chửi rủa với những lời lẽ tục tĩu.

Chương trình Thời sự 19h VTV1 – 13/6/2021 đã phân tích, “mổ xẻ” tường tận một vấn nạn được gọi là phát ngôn gây thù hận đang xuất hiện trên mạng xã hội. Vấn nạn này không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, thuần phong mĩ tục Việt Nam.

Sự phát triển của Internet, sự bùng nổ của mạng xã hội cho phép người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm nhiều kiến thức, thông tin.

Nhưng ở chiều ngược lại, rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của bắt nạt, vu khống, thậm chí là bôi nhọ trên không gian mạng được cho là ảo nhưng lại có ảnh hưởng thật.

Một người mẫu Việt livestream chửi rủa tục tĩu bị lên án trên sóng VTV - 1

Cô người mẫu trong lúc livestream (Ảnh: Chương trình Thời sự 19h VTV1).

Trong phóng sự, VTV đã lên án một cô người mẫu nổi tiếng của showbiz Việt vì hành vi phản cảm trên mạng xã hội. Cô này trong lúc tức tối các nhân viên của mình đã sẵn sàng lên mạng chửi rủa với những lời lẽ tục tĩu.

Câu chuyện đau lòng về gia đình của cố nghệ sĩ Vân Quang Long cũng được đề cập đến khiến nhiều khán giả xót xa. 

Có một thực tế vô cùng bức xúc là cha mẹ cố nghệ sĩ Vân Quang Long trong khi phải ôm nỗi đau mất con lại bị tấn công trên mạng xã hội suốt nửa năm qua. Đủ thứ chuyện bị thêu dệt, họ bị gọi là “gia đình tà đạo”, “nhà giáo u tối”,…

Mẹ ca sĩ Vân Quang Long bức xúc cho biết: “Không có một ngày nào được sống bình yên với những lời xúc phạm, vu khống”.

Một người mẫu Việt livestream chửi rủa tục tĩu bị lên án trên sóng VTV - 2

Gia đình của cố nghệ sĩ Vân Quang Long phải hứng chịu nỗi đau từ mạng xã hội (Ảnh: Chương trình Thời sự 19h VTV1).

Các câu chuyện đau lòng khác làm minh chứng cho phát ngôn sai sự thật trên mạng xã hội cũng được nhắc lại. 

Tháng 8 năm ngoái, trong lúc livestream bán hàng, Facebook cá nhân có tên “Huấn Hoa Hồng” đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, bôi nhọ, vu khống 80% cán bộ, công chức, thanh niên TPHCM sử dụng ma túy. Hành động này khiến cá nhân này bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Tháng 2 năm nay, một người phụ nữ lên Facebook chửi rủa cán bộ, nhân dân Hải Dương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng bị triệu tập xử phạt.

Một người mẫu Việt livestream chửi rủa tục tĩu bị lên án trên sóng VTV - 3

TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội bày tỏ quan điểm về mạng xã hội (Ảnh: Chương trình Thời sự 19h VTV1).

Chia sẻ trên chương trình Thời sự, TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội nhận định: “Với mạng xã hội, mỗi người chúng ta đều giống như là nhân đôi cuộc đời. Nếu cả hai cuộc đời đều tràn đầy những lời thóa mạ, những lời công kích, những câu nói phản cảm thì cuộc sống đó rất nặng nề”.

Khảo sát của chương trình Nghiên cứu Internet và xã hội thời gian qua cho thấy, gần 80% người dùng mạng tại Việt Nam khẳng định, từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội.

Các biểu hiện cơ bản là: kỳ thị dân tộc, kỳ thị giới tính, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị khuyết tật cơ thể, vu khống bịa đặt thông tin, và đặc biệt nói xấu, phỉ báng là hình thức phổ biến nhất.

TS.Phạm Hải Chung – Khoa Báo chí, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội bày tỏ quan điểm: “Đừng nghĩ rằng, Internet cho chúng ta một hòn đá vô hình mà chúng ta có thể làm quan tòa, có thể bình luận mà không nghĩ tới ảnh hưởng, tác động của người phía bên kia màn hình. Thế giới Internet là ảo nhưng tác động của nó rất thực”.

Không biết từ bao giờ, người ta lại dần biến mạng xã hội thành “lưỡi hái tử thần” với sự xâm phạm đời tư, những trò đùa ác ý. Những bình luận đả kích, “ném đá” xuất hiện nhan nhản. Thậm chí không ít bình luận với những lời lẽ thiếu văn hóa, văng tục, chửi bậy đã không còn xa lạ đối với người dùng mạng xã hội.

Những lời xúc phạm trên không gian mạng có thể ví là “lời nói gió không bay”, ảnh hưởng nặng nề nhất với các em nhỏ. Thời gian qua, không ít các em học sinh đã tìm đến cái chết vì không chịu được những bình luận ác ý.

Theo Bộ luật hình sự 2015, tội làm nhục người khác có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Tội vu khống có thể bị phạt tù từ 1-3 năm. Tội gây rối loạn tâm thần hoặc làm nạn nhân tự sát có thể bị phạt tù từ 2-5 năm.

Tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên Liên minh châu Âu áp dụng các quy định truyền phát chung với các mạng xã hội như: Facebook, Youtube,… Theo đó những nền tảng này phải có biện pháp ngăn chặn các nội dung bị gắn cảnh báo kích động, bạo lực, thù hận,… Đó cũng là biện pháp cần được đẩy mạnh tại Việt Nam.

Một người mẫu Việt livestream chửi rủa tục tĩu bị lên án trên sóng VTV - 4

Luật sư Nguyễn Tiến Lập đưa ra giải pháp nhằm “dọn sạch không gian mạng xã hội” (Ảnh: Chương trình Thời sự 19h VTV1).

“Bằng các công cụ công nghệ, ví dụ như thanh lọc và báo động các hành vi mà nó tiêu cực chẳng hạn, và nếu sự cảnh báo không được thì ngăn chặn cũng là biện pháp hiệu quả cần bổ sung”, Luật sư Nguyễn Tiến Lập – Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho hay.

Phương Nhung

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Làng bích hoạ Tam Thanh được vẽ thêm tranh

Giá vàng giảm do giới đầu tư lo ngại Mỹ thay đổi chính sách