in

Mỗi ngày xuất một nghìn tấn vải thiều sang Trung Quốc

Lượng vải sớm Bắc Giang xuất sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn tăng mạnh, bình quân mỗi ngày một nghìn tấn.

Thông tin trên vừa được Sở Công Thương Bắc Giang công bố. Luỹ kế đến ngày 2/6, hơn 9.250 tấn vải thiều sớm đã được xuất sang Trung Quốc, trong đó 2/3 lượng vải được xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai (6.145 tấn). Dự báo lượng vải xuất sang Trung Quốc sẽ tăng trong những ngày tới, khoảng 1.500 tấn mỗi ngày, khi Bắc Giang vào thu hoạch chính vụ từ 10/6.

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, hiện xe chở vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc được hải quan, biên phòng, kiểm dịch y tế… tạo điều kiện thuận lợi, không bị ùn tắc. Xe chở vải được bố trí luồng đi riêng, thông quan vào đầu giờ sáng.

Xe chở vải xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) được bố trí luồng đi riêng. Ảnh: Thế Phương

Xe chở vải xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) được bố trí luồng đi riêng. Ảnh: Thế Phương.

Năm nay Bắc Giang dự kiến thu hoạch 180.000 tấn vải, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Đến ngày 2/6, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ đạt gần 27.500 tấn, giá bán trung bình 13.000-33.000 đồng một kg.

Do tình hình dịch bệnh, các thương lái Trung Quốc chưa thể sang thu mua trực tiếp, Sở Công Thương Bắc Giang đã đưa ra 3 kịch bản tiêu thụ vải, dự kiến lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 45.000 tấn nếu dịch diễn biến phức tạp, còn tình hình Covid-19 được kiểm soát thì lượng xuất sang thị trường này khoảng 85.000 tấn.

Trong khi vải xuất sang Trung Quốc đang thuận lợi, thì vận chuyển, tiêu thụ vải tại thị trường nội địa lại gặp khó, thiếu phương tiện và thời gian vận chuyển bị kéo dài không đáp ứng được yêu cầu thời vụ.

Tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không trong nước hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh phân phối vải thiều từ Bắc Giang vào các tỉnh phía Nam với mức giá ưu đãi trong thời gian thu hoạch vải. UBND tỉnh Bắc Giang cam kết các doanh nghiệp, đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe khi vận chuyển vải thiều từ Bắc Giang đến cảng hàng không và ngược lại sẽ tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho lưu thông quả vải khi sắp tới thời kỳ thu hoạch chính vụ, UBND huyện Lục Ngạn công bố danh sách số đường dây nóng của 29 xã, thị trấn hoạt động 24/24 giờ. Các đầu mối này sẽ tiếp nhận, kiểm tra và xử lý những vụ việc liên quan tới hoạt động tiêu thụ vải thiều, tránh hiện tượng trục lợi, ép giá, lùi cân và gian lận thương mại trong tiêu thụ vải.

Huyện này cũng cấp hơn 500 giấy xác nhận lô hàng vải thiều an toàn dịch bệnh cho các điểm cân, thu mua. Giấy xác nhận sẽ gồm các thông tin về chủ hàng, lái xe, loại xe, khối lượng hàng, xuất xứ lô hàng…

Huyện Lục Ngạn là một trong hai “vựa” trồng vải lớn của tỉnh với sản lượng ước đạt hơn 120.000 tấn, riêng vải sớm 30.000 tấn. Đến ngày 2/6, huyện Lục Ngạn đã tiêu thụ gần 10.540 tấn vải từ đầu vụ thu hoạch đến nay.

Anh Minh

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Apollo Silicone ủng hộ Bắc Ninh, Bắc Giang hơn 2,5 tỷ đồng

Phở ốc ‘siêu nặng mùi’ ở Trung Quốc