in

Meta đánh giá hàng loạt nhân viên dưới trung bình, chuẩn bị đợt sa thải tiếp theo

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta, đã đánh giá hàng ngàn nhân viên công nghệ dưới ngưỡng trung bình trong đợt xếp loại hiệu suất vừa rồi.

Theo Wall Street Journal, gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta, đã đánh giá hàng ngàn nhân viên công nghệ dưới ngưỡng trung bình trong đợt xếp loại hiệu suất vừa rồi. WSJ dự báo dấu hiệu xếp hạng hiệu suất thấp này cho thấy Meta có thể sẽ tiếp tục đợt sa thải hàng loạt.

Forbes cũng cho biết, Meta cắt giảm đã cắt giảm tiền thưởng và kế hoạch tuyển dụng kỹ sư vào năm nay. Những động thái này được đưa ra sau khi CEO Mark Zuckerberg cam kết 2023 sẽ là “một năm hiệu quả”.

Nguồn tin cho biết theo các quản lý của Meta, xếp hạng của 10% nhân viên cho thấy họ đang làm việc kém hiệu quả. Điều này không phải là chưa từng có tiền lệ. Nhưng so với năm 2019, số lượng nhân viên của tập đoàn đã tăng gần gấp đôi lên 84.600 người vào năm ngoái.

Hơn nữa, khoảng 50% nhân viên chưa bao giờ trải qua các kỳ đánh giá hiệu suất tại công ty.

Người phát ngôn của Meta cho biết quy trình đánh giá hiệu suất của Meta phù hợp với những gì công ty đã truyền đạt tới nhân viên. Phát ngôn viên của Meta nói: “Văn hóa của chúng tôi là đánh giá dựa trên mục tiêu về hiệu suất cao. Quy trình đánh giá nhằm khuyến khích tư duy dài hạn và năng ca chất lượng công việc, đồng thời giúp nhân viên nhận được phản hồi để thay đổi”.

Kể từ năm ngoái, các giám đốc điều hành của Meta đã gợi mở rằng những người có thành tích thấp sẽ không tồn tại được ở công ty. “Trên thực tế, có lẽ có rất nhiều người trong công ty không nên ở đây,” ông chủ của Meta, Mark Zuckerberg nói tại trong một lần phát biểu vào tháng 6/2022.

Cùng với việc đánh giá hiệu suất, Meta đã thông báo cho nhân viên biết khoản tiền thưởng hiệu suất cũng sẽ chỉ được trả 85%. Thành phần này là một trong 3 con số được dùng để xác định mức thưởng hàng năm của nhân viên.

Ở mức 85%, khoản này giảm ít nhất 15 điểm phần trăm so với năm trước và lần đầu tiên rơi xuống dưới 100% kể từ nửa đầu năm 2018.

WSJ đánh giá, gã khổng lồ Meta đã phải vật lộn trong hơn một năm rưỡi khi gặp phải sự cạnh tranh ngày càng tăng từ đối thủ mới nổi, TikTok.

Tiếp đến, kể từ tháng 4/2021, Meta phải đối mặt với những tác động từ những thay đổi về tính năng theo dõi quảng cáo của Apple. Trong ba quý vừa qua, Meta đã ghi nhận doanh thu hàng năm giảm.

Đối mặt với tình hình tài chính đầy thách thức của mình, vào tháng 11/2022 Meta đã tuyên bố sẽ sa thải nhân viên. Công ty cũng ‘thắt lưng buộc bụng’ bằng cách giảm diện tích văn phòng, chuyển sang hình thức chia sẻ bàn làm việc và kéo dài thời gian ‘đóng băng’ tuyển dụng cho đến quý đầu tiên của năm 2023.

Những thay đổi trên bắt đầu có tác động. Mặc dù doanh thu tiếp tục giảm, báo cáo lợi nhuận ròng quý 3/2022 đã đạt 4,7 tỷ USD, tăng so với quý trước đó. Điều đó đã cắt đứt chuỗi ba quý lợi nhuận sụt giảm so với quý trước – một đợt sụt giảm chưa từng có mà công ty đã trải qua trong một thập kỷ.

Nguồn: Forbes, Wall Street Journal


Theo Anh Tuấn

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hiểu đúng về 2 gói tín dụng 110.000 tỷ và 120.000 tỷ đồng dành cho thị trường bất động sản

Tiến độ NovaWorld Phan Thiết – dự án vừa ngừng hỗ trợ lãi suất cho nhà đầu tư đang ra sao?