Mang tết an bình đến quê nghèo Bình Phước

Là dự án hỗ trợ cộng đồng có yếu tố bền vững và tác động lâu dài đến xã hội, Liter of Light đặt mục tiêu mang ánh sáng năng lượng mặt trời đến những vùng nông thôn còn nhiều hạn chế hoặc thiếu ánh sáng điện bằng cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời được lắp ráp từ chai nhựa tái chế, kết hợp với các vật liệu có nguồn gốc địa phương, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường để chiếu sáng cho những vùng quê xa xôi thiếu điện.

Thắp sáng những vùng quê

Ngày 12/01, Ban tổ chức Liter of Light Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức bàn giao toàn bộ hệ thống đèn được lắp đặt cho người dân tại 05 thôn, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Có tổng cộng 40 bộ trụ và bóng đèn lớn, 60 bộ trụ và bóng đèn nhỏ đã được trao tặng để thắp sáng khu vực công cộng, thắp sáng đường vào khu vực sinh hoạt cộng đồng cho hơn 6000 người dân tại 5 thôn nghèo của tỉnh Bình Phước, giúp bà con đón một cái Tết ấm áp, yên vui.

Tại buổi lễ, 100 đèn cầm tay sử dụng năng lượng mặt trời được các tình nguyện viên của dự án lắp ráp trong sự kiện ra mắt Chiến dịch Liter of Light – Dance for Earth vào ngày 08/12/2019 tại Nhà văn hóa Thanh Niên cũng đã được trao tặng cho người dân địa phương. Bên cạnh món quà độc đáo, Đội ngũ Liter of Light Việt Nam đã hướng dẫn người dân kỹ thuật để tự sửa chữa trong quá trình sử dụng những chiếc đèn năng lượng mặt trời được lắp ráp từ chai nhựa tái chế, kết hợp với các vật liệu có nguồn gốc địa phương, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường để chiếu sáng.

Ông Nguyễn Bách Việt – đại diện của Liter of Light toàn cầu tại Việt Nam (áo xanh bên trái) trao tặng 5 TV LED tích hợp hệ thống quản lý nội dung số thông minh cho 5 thôn trên đại bàn xã Đắk Ơ

Ngoài ra, chương trình cũng trao tặng 5 TV LED tích hợp hệ thống quản lý nội dung số thông minh trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây do Công ty Cổ phần Công nghê VIoT và Công ty Cổ phần iValue tài trợ. Cùng với hệ thống đèn năng lượng mặt trời, từ nay bà con không chỉ có được phương tiện sinh hoạt, giải trí trong dịp Tết Nguyên đán 2020 mà còn tiếp cận với những kho tri thức mới với các chương trình hỗ trợ giáo dục cộng đồng, đặc biệt là chương trình dành cho trẻ em và hội phụ nữ sau những giờ làm việc.

Ông Nguyễn Bách Việt – đại diện của Liter of Light toàn cầu tại Việt Nam – cho biết: “Sau hơn 8 năm thành lập, chúng tôi đã thắp lên hàng triệu bóng đèn với hơn 2.5 triệu người thụ hưởng, đào tạo được hơn 2700 kỹ thuật viên và tổ chức được hơn 15.000 khóa đào tạo về cách giảm thải rác thải nhựa và tiếp cận nguồn năng lượng mặt trời trên toàn thế giới. Giúp nhiều hộ nghèo có thể thắp sáng nơi cư trú của họ lẫn các tuyến đường chính trong thôn xóm. Thông qua đó, dự án đã cải thiện phần nào đời sống sinh hoạt của người dân, hạn chế tỷ lệ tội phạm và vẫn đảm bảo yếu tố an toàn đường diện. Không chỉ có vậy, dự án còn mang thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ thông qua việc khuyến khích tái sử dụng rác thải nhựa vào những mục tiêu có ích cho cộng đồng.”

Tết an bình và ý nghĩa

Bà Nguyễn Thị Lan – đại diện Hội phụ nữ thôn 10, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước phấn khởi nói: “Từ năm nay, bà con trong thôn còn vui hơn, đón Tết đầm ấm hơn khi có thêm hệ thống điện chiếu sáng con đường vào thôn. Những đoạn đường chưa có điện thì bà con sẽ dùng đèn cầm tay sử dụng năng lượng mặt trời để đi lại. Với bà con thôn 10 chúng tôi, điện sáng như thế này là Tết rồi. Bà con vui lắm”.

“Với chiếc tivi được trao tặng lần này, bà con rất phấn khởi khi Tết năm nay sẽ được cùng nhau ngồi xem chương trình đón giao thừa trên tivi. Bên cạnh đó, lúc nào có đội tuyển Việt Nam đá bóng, bà con sẽ tập trung lại để cùng nhau cổ vũ ủng hộ cho đội tuyển nước nhà, đây là cơ hội để bà con người dân nơi đây gần gũi nhau hơn và đoàn kết hơn,” bà Lan chia sẻ thêm.

Đại diện chính quyền địa phương và nhà tài trợ dựng những cột đèn trên địa bàn thôn 10 xã Đắk Ơ

Ông Điểu Beo – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước – cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Đắk Ơ vẫn còn một số điểm chưa có điện chiếu sáng, khiến cuộc sống của bà con người dân gặp nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ và tài trợ của dự án Liter of Light Việt Nam và các đơn vị đồng hành trao tặng hệ thống đèn, đèn cầm tay và tivi cho các thôn trên địa bàn xã, giúp cho cuộc sống người dân thuận lợi hơn, đời sống tinh thần của bà con cũng được cải thiện hơn. Ngoài ra với hệ thống điện chiếu sáng này thì tình trạng trộm cắp cũng như các vấn đề về an ninh trực tự trên địa bàn sẽ được thắt chặt và đảm bảo hơn.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng giám đốc ABBank – cho biết: “Ở cương vị nhà tài trợ, chúng tôi đánh giá cao ý nghĩ xã hội của dự án, vì một mặt, là vừa xây dựng ý thức bảo vệ môi trường khi thực hiện việc tái chế rác thải nhựa trong ứng dựng chế tạo những vật dụng hữu ích như chiếc đèn năng lượng mặt trời mà chúng ta đã thấy. Và mặt khác, là đem những vật dụng thiết thực này đến với những địa bàn, những người dân thực sự cần đến chúng.”

Được biết, hoạt động trao tặng đèn tại tỉnh Bình Phước cũng là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện của Liter of Light năm 2020, bao gồm việc triển khai Liter of Light tại 6 địa phương, Talkshow truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường, Workshop hướng dẫn lắp đèn, Cuộc thi ảnh bảo vệ môi trường và đặc biệt là Chuỗi sự kiện Kỷ niệm 50 năm ngày Earth Day diễn ra vào tháng 04 năm 2020.

Ông Nguyễn Bách Việt – đại diện của Liter of Light toàn cầu tại Việt Nam – chia sẻ: Với mục tiêu trên của Liter of Light, Ban tổ chức Liter of Light tại Việt Nam rất mong nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm, tài trợ từ các doanh nghiệp có trách nhiệm với vấn đề An sinh xã hội, các nhà hảo tâm mong muốn Bảo vệ môi trường đồng hành cùng chúng tôi đem ánh sáng đến cho những bà con ở những vùng sâu vùng xa bằng những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời được tạo ra từ những sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa, góp phần Bảo vệ môi trường, Bảo vệ trái đất.

Hoàng Tỷ

tintucvietnam

Read Previous

Mỹ có sẵn khắc tinh dành cho S-500

Read Next

Những cỗ máy khổng lồ trên cánh đồng ngô của TH true Milk

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *