in

Lầm tưởng về nem chua rán

Tên gọi là “nem chua rán” nhưng khi ăn nhiều thực khách thắc mắc vì sao món ăn này lại không chua.

Nem chua rán là món ăn vặt nổi tiếng, gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Món ăn phổ biến đến mức gần như hàng ăn vặt nào cũng có trong thực đơn. Tuy nhiên, tên gọi của nó khiến nhiều người đến nay vẫn lầm tưởng đây là loại nem chua thông thường, được rán lên và vẫn cứ thắc mắc sao không có vị chua.

Nem chua rán là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ảnh: @chubehanoi/Instagram

Nem chua rán là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ảnh: @chubehanoi/Instagram

Nem chua thông thường là loại nem có màu hồng nhạt, có vị chua do thịt được ủ lên men trong lá chuối. Đây là món ăn vặt được ưa thích tại nhiều tỉnh thành, nổi tiếng nhất là ở Thanh Hóa. Nem được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, lọc rất kỹ để không dính mỡ, gân, sau đó trộn cùng bì, nêm muối tinh, mì chính, hạt tiêu và thính… Loại nem này thường chỉ ăn sống, không rán do sợi bì chảy, vị nem gắt. Đặc biệt, nem khi rán có hiện tượng nổ mỡ, có thể gây nguy hiểm lúc chế biến.

Không biết từ khi nào món nem chua rán xuất hiện và trở thành một đặc sản nổi tiếng của ngõ Tạm Thương, Hà Nội. Và tên gọi của nó cũng khiến nhiều người thắc mắc “vì sao ăn không chua”, lầm tưởng đây là loại nem giống nem chua truyền thống. Loại nem này về cơ bản giống nem chua bình thường, nhưng không ủ lên men mà quấn bằng màng bọc thực phẩm rồi để lạnh nên không có vị chua. Nem này chỉ có thể ăn khi đã qua chế biến chứ không ăn sống, nên có thể coi là một loại nem hoàn toàn khác. Sau đó, nem được tẩm bột, hoặc để “trần”, rán ngập trong mỡ. Vì không chua, nên nhiều người Hà Nội còn gọi đây là món “nem ngọt”, để phân biệt với nem chua truyền thống.

Nem chua rán là món ăn phổ biến, có thể bắt gặp dễ dàng ở các quán ăn vặt. Ảnh: Ngọc Ánh

Nem chua rán là món ăn phổ biến, có thể bắt gặp dễ dàng ở các quán ăn vặt. Ảnh: Ngọc Ánh

Hiện tại, đây là món ăn vặt phổ biến trên cả nước và có nhiều biến tấu khác nhau. Tại một số nhà hàng, nem được tẩm thêm với cốm khô, tạo vị thơm bùi khi ăn. Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của nem chua rán, nên ăn cùng tương ớt cay hoặc cay ngọt. Trong mùa dịch bệnh, đây là món ăn vặt tại nhà được yêu thích, phù hợp khi xem bóng đá, ăn bữa xế.

Trung Nghĩa

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhiều lao động xem mức lương là tiên quyết khi tìm việc mùa dịch

Nghệ sĩ Việt đi bán kem, làm nail ở hải ngoại: “Rất sợ bị chỉ mặt, nghệ sĩ mà làm nail”