in

Kích hoạt chuyển tiền nhanh bằng mã QR không cần nhập số tài khoản

Dân trí

Kể từ hôm nay (15/6), người dân có thể chuyển tiền nhanh bằng mã QR mà không cần nhập số tài khoản.

Napas và 14 ngân hàng đầu tiên chính thức ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã QR (mã phản hồi nhanh) mang thương hiệu VietQR. VietQR là nhận diện thương hiệu chung dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới Napas và các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán trong và ngoài nước. Đây cũng là mã phản hồi nhanh đầu tiên được chấp nhận bởi các ngân hàng ở Việt Nam. 

Kích hoạt chuyển tiền nhanh bằng mã QR không cần nhập số tài khoản - 1

Việc dễ dàng quét mã QR trong các giao dịch hằng ngày như trả tiền cho shipper hay thanh toán tiền mua hàng.

Thay vì phải nhập tay mã hiệu ngân hàng, số tài khoản… khi chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, chủ tài khoản chỉ cần quét mã QR của người nhận (cá nhân và tổ chức) để tạo lệnh thanh toán nhanh, chính xác và an toàn. Hạn mức thanh toán và chuyển tiền bằng hình thức này lên tới 500 triệu đồng.

Người dùng có thể dễ dàng tạo mã QR cho riêng mình khi đã có tài khoản ngân hàng bằng cách tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ (hiện có 14 ngân hàng tham gia) hoặc trên website VietQR.net.

Ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng Giám đốc Napas – cho biết thống nhất triển khai mã phản hồi nhanh nhằm đảm bảo tính liên thông, đồng bộ của hạ tầng thanh toán qua QR Code tại Việt Nam, cũng là cơ sở để mở rộng liên kết thanh toán quốc tế. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Ngân hàng Nhà nước.

Việc dễ dàng quét mã QR trong các giao dịch hàng ngày như trả tiền cho shipper hay thanh toán tiền mua hàng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, sẽ tránh việc dùng tiền mặt có rủi ro lây lan virus và mất thời gian đổi tiền lẻ. 

Ông Vũ Thành Trung, Giám đốc ngân hàng số MB, nhận định, thanh toán bằng mã QR sẽ là xu thế tất yếu tại Việt Nam. Việc có mã QR chuẩn quốc gia do Napas cung cấp, theo ông là cần thiết để dễ dàng thanh toán và chuyển khoản giữa các ngân hàng khác nhau.

An Hạ

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Vì sao người dân Đan Mạch nổi tiếng thế giới về chỉ số hạnh phúc?

CEO ‘siêu doanh nghiệp’ 500.000 tỷ đồng: Tôi không có tiền