in

Khó kiểm soát vàng xuất khẩu, Bộ Tài chính đề nghị đánh đồng mức thuế 2%

Dân trí

Bộ Tài chính vừa đề xuất việc thống nhất áp thuế suất thuế xuất khẩu vàng 2% thay vì hai mức 0% và 2%, bởi có hiện tượng doanh nghiệp khai báo gian dối để được hưởng lợi chính sách.

Cụ thể, theo các quy định của Nhà nước về kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng, có hai mức thuế suất thuế xuất khẩu vàng là 0% và 2% đối với vàng, trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng vàng từ 8 kara trở lên, đã qua gia công chế tác để phục vụ nhu cầu trang trí, mỹ thuật.

Khó kiểm soát vàng xuất khẩu, Bộ Tài chính đề nghị đánh đồng mức thuế 2% - 1

Bộ Tài chính đề xuất đánh đồng thuế xuất khẩu vàng ở mức 2% (Ảnh minh họa).

Các công ty không được phép xuất khẩu vàng nguyên liệu, chỉ được xuất khẩu vàng mỹ nghệ, vàng trang sức theo Giấy phép đăng ký kinh doanh. Theo đó, vàng, trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng càng từ 8 kara trở lên, đã qua gia công chế tác để phục vụ nhu cầu trang trí, mỹ thuật.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có hiện tượng các doanh nghiệp xuất khẩu vàng ồ ạt khai báo vàng xuất khẩu mỹ nghệ có lượng vàng dưới 95% và khai báo mã số hải quan với thuế suất 0%.

Do căn cứ tính thuế đối với vàng xuất khẩu hiện vẫn theo khai báo của doanh nghiệp nên cơ quan hải quan không đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh. Trong khi đó, các công ty thực hiện giám định chất lượng vàng trước khi xuất khẩu đều thể hiện hàm lượng vàng dưới 95%, các chứng từ giám định lại của đối tác nước ngoài đều dưới 95%, vì vậy nảy sinh nguy cơ doanh nghiệp ồ ạt khai báo để hưởng lợi, khiến Nhà nước thất thu thuế.

Bộ Tài chính trình Chính phủ thống nhất chung một mức thuế suất đối với mặt hàng vàng, không phân biệt theo hàm lượng vàng như hiện nay. Cụ thể, tăng thuế xuất khẩu các mặt hàng vàng có hàm lượng vàng dưới 95% từ 0% lên 2% và gộp dòng theo tên gọi mặt hàng theo đúng danh mục thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN) mà Việt Nam đã ký kết, không chia cụ thể theo hàm lượng vàng để đơn giản hóa biểu thuế.

Hiện, xuất khẩu vàng trong thời gian gần đây tăng đột biến, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu vàng đạt 370 triệu USD, trong khi đó năm 2020 các doanh nghiệp Việt xuất khẩu vàng đạt hơn 2,6 tỷ USD, tăng hơn 600 triệu USD so với năm 2019 và tăng hơn 2 tỷ USD so với năm 2018.

An Linh

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Màn ra mắt “đáng quên” của DXS trong phiên VN-Index tăng kịch tính

“Thúy Nga chỉ dùng Kim Ngân để quay clip xong lại đâu vào đó”