‘Khám phá’ thiết bị test nhanh virus corona cho ra kết quả trong 8 đến 15 phút

Các chuyên gia tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (miền Đông Trung Quốc) đã phát triển thành công một bộ dụng cụ thử acid nucleic để phát hiện nhanh virus corona chủng mới (2019nCoV).

Theo tin tức trên tờ Tân Hoa Xã, Phòng Khoa học và Công nghệ của thành phố Vô Tích đã phát triển thành công bộ dụng cụ thử mới có hiệu quả cao phát hiện virus corona, cho kết quả trong vòng 8 đến 15 phút, rất dễ sử dụng và vận chuyển. Vì vậy, cơ quan này tin tưởng đây sẽ là công cụ quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Bộ dụng cụ là kết quả của công trình hợp tác giữa các chuyên gia từ Viện Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc và một công ty công nghệ cao có trụ sở tại Vô Tích. Hiện nay, giới chức Trung Quốc đã cấp phép sản xuất hàng loạt bộ dụng cụ thử này.

Bộ thiết bị xét nghiệm nhanh virus corona chủng mới .

Công ty sản xuất cho biết có thể làm ra các bộ dụng cụ để sử dụng cho khoảng 4.000 người/ngày. Những bộ dụng cụ đầu tiên đã được đưa tới sử dụng tại các bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus 2019-nCoV.

Trước đó, cũng theo thông tin đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã, Công ty công nghệ sinh học Sansure Biotech đã phát triển bộ dụng cụ thử virus corona có thể rút ngắn thời gian phát hiện và nhận dạng các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng tiềm ẩn. NMPA đã phê duyệt 4 sản phẩm mới để thử nghiệm virus corona

Bộ sản phẩm bao gồm bộ xét nghiệm thuốc thử và hệ thống giải trình virus, dự kiến sẽ tăng tốc quá trình chẩn đoán bệnh. Nó mở ra cơ hội phát triển thêm các sản phẩm phát hiện virus nhanh. Chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện các quy trình phê duyệt đặc biệt cho thuốc và thiết bị y tế để ngăn chặn dịch.

Trong nỗ lực nhằm phát hiện nhanh chóng các trường hợp nhiễm virus corona, một trạm nghiên cứu tại Thiên Tân (Trung Quốc) ngày 30/1 đã gấp rút gửi lô thuốc phát hiện virus corona tới Vũ Hán. Lô thuốc này được gửi để phục vụ miễn phí cho 10.000 người.

Được biết, đây là lô thuốc phát hiện 2019-nCoV đầu tiên, dù mới là thuốc thử nghiệm. Hiện, thành phần của thuốc, cơ chế hoạt động vẫn chưa được tiết lộ.

Cùng thời điểm, Giáo sư Rolf Hilgenfeld, một chuyên gia nghiên cứu về virus tại Đại học Lubeck cũng đã mang công nghệ ức chế SARS tới Trung Quốc để thử nghiệm tác dụng của chúng trên virus 2019-nCoV. Cơ sở cho hành động này là cấu trúc của 2019-nCoV giống SARS-CoV tới 80%.

Bảo Lâm(Theo Tân Hoa Xã)

tintucvietnam

Read Previous

Cuộc sống ‘về hưu tuổi 20’ của nhà báo kẹt ở tâm dịch corona

Read Next

Đại dịch virus corona: Dẹp tin bịa mệt hơn chống dịch

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *