Hút thuốc lá có liên hệ với chứng trầm cảm

Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ tư trên tạp chí PLOS ONE cho thấy hút thuốc có thể liên quan đến trầm cảm.

Một nhóm các nhà khoa học Israel, Kosovo và Serbia đã khảo sát hơn 2.000 sinh viên tại hai trường Đại học Belgrade và Đại học Pristina về thói quen hút thuốc và các triệu chứng trầm cảm.

Kết quả cho thấy trong số những sinh viên hút thuốc, tỷ lệ trầm cảm lâm sàng cao gấp 2 đến 3 lần so với những sinh viên không hút thuốc.

Trên thực tế, 14% người hút thuốc tại Đại học Pristina bị trầm cảm so với 4% sinh viên không hút thuốc, trong khi tại Đại học Belgrade, 19% người hút thuốc bị trầm cảm so với 11% người không hút thuốc.

“Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc và trầm cảm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau”, tác giả nghiên cứu Hagai Levine cho biết. “Mặc dù có thể còn quá sớm để nói rằng hút thuốc gây ra trầm cảm, thuốc lá dường như có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của chúng ta”.

Đây không phải là lần đầu tiên các nghiên cứu được thực hiện để tìm ra mối liên hệ giữa trầm cảm và hút thuốc.

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College (Anh) và Đại học Charles (CH Séc) cho thấy 66,3% bệnh nhân bị trầm cảm vừa hoặc nặng sau khi bỏ thuốc lá một năm sẽ có biểu hiện thuyên giảm bệnh trạng.

Bắc Hiệp

Theo Sputnik

tintucvietnam

Read Previous

Những người này dù thèm mấy cũng không được ăn khoai tây, tránh rước họa vào thân

Read Next

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng uống rượu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *