in

HSX nhận “bão” đánh giá 1 sao rồi bất ngờ về lại 4,4 sao trên Google

Dân trí

Chỉ trong một ngày 9/6, hàng nghìn lượt đánh giá 1 sao với HSX xuất hiện trên Google nhưng sau đó “biến mất” vào cuối giờ chiều.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) hôm nay nhận hơn 1.000 đánh giá tiêu cực trên Google khi nhà đầu bức xúc trước tình trạng đơ, nghẽn kéo dài của hệ thống giao dịch. Đến 16h chiều 9/6, điểm số đánh giá của HSX chỉ còn lại 1,2 sao với hơn 1.100 bình luận.

“Hiện tượng giật, lệnh khớp nhảy loạn xạ, bảng điện đơ không cập nhật đúng với thực tế. Hệ thống giao dịch đã hơn 6 tháng qua vẫn chưa xử lý được. Đề nghị ban lãnh đạo sớm khắc phục tránh gây thiệt hại và gây tâm lý ức chế cho nhà đầu tư”, tài khoản Ngọc Tân Đặng bình luận.

Người dùng Khoa Vũ Trần cũng để lại đánh giá một sao cùng chia sẻ đánh giá về HSX. Người dùng này cũng đề nghị cần có phương án sửa chữa và nâng cấp hệ thống giao dịch. 

Tài khoản Duc Anh Le thì bày tỏ sự thất vọng về việc bảng giá đơ, hiển thị không đúng chỉ số thực tế, không cho sửa/hủy lệnh. 

HSX nhận bão đánh giá 1 sao rồi bất ngờ về lại 4,4 sao trên Google - 1

Điểm đánh giá của HSX trên Google chỉ còn 1,2 sao thời điểm 16h chiều 9/6 (Ảnh: Google Maps).

Trên một diễn đàn chứng khoán nổi tiếng, không ít thành viên còn rủ rê nhau vào Google tạo “bão 1 sao” cho HSX. “Đã vote 1 sao. Hệ thống xài 20 năm rồi không thay đổi nâng cấp, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin như thế này. Lỗi không phải từ cuối năm 2020 mà xuất hiện từ 2018 rồi”, một thành viên của diễn đàn lên tiếng.

Tuy nhiên, đến 17h, toàn bộ đánh giá 1 sao cho HSX trên Google được tạo ngày hôm nay đã biến mất. Điểm số của HSX trên Google trở về con số cũ 4,4/5 với 44 đánh giá. Bình luận gần nhất còn hiển thị về sở giao dịch này được tạo cách đây 4 tháng với nội dung “cần nâng cấp gấp hệ thống”.

Sự bức xúc của nhà đầu tư chứng khoán ngày càng tăng trong bối cảnh thị trường đơ, nghẽn liên tục từ đầu tuần này. Bảng điện treo khiến nhà đầu tư không thể nhìn thấy giá khớp chính xác để ra quyết định mua bán chính xác. Đồ thị của VN-Index hay VN30-Index gãy gập. 

Trong hai phiên 7/6-8/6, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo khiến thị trường điều chỉnh mạnh, rớt lần lượt 15 và 39 điểm. Đến hôm nay, VN-Index hồi phục 13 điểm, tăng lên 1.333 điểm khi tình trạng tắc giao dịch được cải thiện vào phiên chiều. Tuy nhiên, dòng tiền vào thị trường giảm mạnh khi giá trị khớp lệnh trên HSX phiên 9/6 giảm gần 4.000 tỷ đồng so với hôm qua.

Tình trạng quá tải của HSX đi kèm với sự tham gia ồ ạt của nhà đầu tư mới. Trong tháng 5, 114.107 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới, con số kỷ lục trong lịch sử. Tổng cộng sau 5 tháng, 482.760 tài khoản mới tham gia thị trường. 

Thống kê của HSX cho thấy giá trị giao dịch khớp lệnh mỗi phiên trong tháng 4 từ 16.900 tỷ đồng tăng lên gần 19.700 tỷ đồng vào tháng 5. Riêng trong 6 phiên đầu tiên của tháng 6, con số này đã vượt 26.000 tỷ đồng/phiên. 

Chiều 8/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ, dự kiến hết tháng 6, vấn đề hệ thống công nghệ thông tin của thị trường chứng khoán sẽ được khắc phục. Các bên đều đang nỗ lực để hoàn thành dự án.

Ngày 1/6, sau khi buộc phải dừng giao dịch phiên chiều vì hệ thống phát tín hiệu cảnh báo, lãnh đạo HSX cũng thông tin FPT có thể bàn giao hệ thống cho Sở vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Sau đó, Sở sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống mới sớm vận hành.

Việt Đức

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Khó rời mắt khỏi vẻ ngoài kiều diễm của “đệ nhất mỹ nhân” Cảnh Điềm

Thu Thủy nói về hôn nhân với chồng kém 10 tuổi: Tôi gặp phải nhiều thứ trớ trêu