in

Hồng Kông triệt phá đường dây buôn lậu “khủng” qua tàu cao tốc

Dân trí

Cục Thuế và Hải quan Hồng Kông vừa triệt phá đường dây buôn lậu qua tàu cao tốc lớn nhất từ trước tới nay, với số hàng hóa trị giá 120 triệu HKD (tương đương 354 tỷ đồng).

Hồng Kông triệt phá đường dây buôn lậu khủng qua tàu cao tốc - 1

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã triệt phá hơn 10 băng nhóm tội phạm lớn tham gia các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến đường biển trong 3 năm qua (Ảnh: Xinhua).

Theo đó, sau cuộc điều tra kéo dài, từ ngày 2/6 đến 7/6, lực lượng hải quan Hồng Kông đã đột kích và trấn áp một nhóm buôn lậu sử dụng tàu cao tốc tại khu vực ven biển gần Lau Fau Shan (khu vực giữa Hồng Kông và đại lục chưa đầy hai phút đi tàu cao tốc).

Lực lượng hải quan Hồng Kông đã thu giữ 66.000 kiện hàng hóa có giá trị cao cùng với 2,3 tấn nguyên liệu thực phẩm có giá trị và 186 kg động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin.

“Số hàng hóa này đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả túi xách và giày dép. Chúng đến từ các quốc gia như Indonesia hoặc các nước châu Phi”, ông Li Yanping của bộ phận điều tra đặc biệt cho biết tại cuộc họp báo do Hải quan Hồng Kông tổ chức.

Ông Chan Tsz-tat, trợ lý ủy viên Cục Thuế và Hải quan Hồng Kông, cho biết, đây là vụ bắt giữ buôn lậu qua tàu cao tốc lớn nhất từ trước đến nay của hải quan Hồng Kông xét về giá trị hàng hóa.

Đề cập đến hoạt động của tổ chức buôn lậu này, ông Mark Woo Wai-kwan – người đứng đầu Cục Thuế và Hải quan Hồng Kông – nói băng đảng này đã sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra trên biển và bố trí các thành viên kiểm tra xung quanh khu vực bốc dỡ hàng. Chúng thậm chí còn sử dụng cả máy bay không người lái để hỗ trợ giám sát. Theo ông, đây là lần đầu tiên cơ quan hải quan nước này phát hiện máy bay không người lái được sử dụng trong hoạt động buôn lậu. 

“Không dễ để buôn lậu hàng hóa vào Trung Quốc đại lục. Do đó, hầu hết thời gian bọn chúng sẽ tập kết hàng hóa nhập lậu trước rồi chờ cơ hội để đưa lượng lớn hàng hóa vào đại lục bằng tàu cao tốc trong một lần”, Hu Weijun, thanh tra cao cấp từ Cục điều tra tội phạm có tổ chức của hải quan Hồng Kông cho biết.

Nhật Linh
Theo Global Times, SCMP

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Quán bánh tráng trộn nào ngon nhất TP HCM?

Nếu tôi nói ra bí mật của chị dâu, chắc chắn anh trai sẽ ly hôn vợ ngay tức thì