in

Hơn một thập kỷ, ‘siêu’ dự án hơn 18.000 tỷ ở Phú Yên chỉ có bãi đất trống

Hơn một thập kỷ trôi qua, “siêu” dự án hơn 18.000 tỷ ở Phú Yên vẫn là bãi đất trống. Người dân địa phương đang ngóng từng ngày dự án đi vào hoạt động để hưởng lợi, nâng cao đời sống.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà (huyện Tuy An) có vốn đầu tư khoảng 18.405 tỷ đồng. Ảnh: T.X

Năm 2009, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đã đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà (tại thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Dự án có quy mô 140ha diện tích mặt đất (trong đó diện tích đảo 130ha, diện tích đất liền 10ha) và gần 600.000m2 mặt nước, vốn đầu tư khoảng 18.405 tỷ đồng.

Về tiến độ thực hiện, trong giai đoạn 1 từ năm 2012-2016 đầu tư 1.165 tỷ đồng; giai đoạn 2 từ 2016-2020 đầu tư 1.428 tỷ đồng; giai đoạn 3 từ 2020-2025 đầu tư 15.812 tỷ đồng.

Đến tháng 2/2021, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà với mục tiêu quy hoạch xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, phát triển ngành du lịch trước mắt và lâu dài của tỉnh Phú Yên.

Hơn một thập kỷ trôi qua, “siêu” dự án này chỉ là bãi đất trống. Ảnh: T.X

Trong đó, diện tích quy hoạch lại bao gồm: diện tích mặt đất là 136,77ha (diện tích trong đất liền 9,53ha và diện tích trên đảo Cù Lao Mái Nhà 127,24ha); diện tích mặt nước là 59,18ha.

Mặc dù đã được điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành triển khai xây dựng dự án.

Qua ghi nhận, dự án này hiện là một bãi đất trống hoang hóa, cỏ mọc um tùm; đồng thời trở thành điểm chăn thả gia súc cũng như thành nơi tập kết vận chuyển gỗ sản xuất do người dân trồng.

Theo nhiều người dân, khi nghe tin sẽ có một “siêu” dự án được đầu tư tại địa phương, nhiều người đã kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ dự án này. Tuy nhiên, đến nay vẫn là bãi đất trống.

Ông Võ Thanh Phương, Trưởng thôn Phước Đồng (xã An Hòa Hải) kỳ vọng, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà khi hoàn thành sẽ kéo theo mức sống, kinh tế địa phương tăng theo nhờ hưởng lợi dịch vụ, du lịch từ dự án. Tuy nhiên, việc dự án chậm triển khai ít nhiều đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đáng chú ý là rừng phi lao sản xuất cứ 4 năm khai thác một lần, việc thu hồi đất rừng phi lao đã ảnh hưởng đến kinh tế của người dân trong khi đất bỏ hoang nhiều năm qua.

Dự án trở thành nơi tập kết vận chuyển gỗ sản xuất do người dân trồng. Ảnh: T.X

“Chúng tôi mong muốn dự án tiếp tục thực hiện, nếu nhà đầu tư hiện tại không đủ năng lực đáp ứng thì có thể mời nhà đầu tư khác về thực hiện dự án”, ông Phương nói.

Theo ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà triển khai từ năm 2009, qua các lần điều chỉnh, gia hạn, đến nay dự án đã hoàn thành phần giải phóng mặt bằng và nhà đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục về đất đai.

“Dự án này sẽ góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, vì vậy, lãnh đạo huyện mong muốn dự án sớm triển khai thực hiện để người dân vùng dự án được hưởng lợi, nâng cao đời sống và  đạt mục tiêu phát triển du lịch”, ông Khoa nói thêm.

Trong khi đó, ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho hay, trước đây, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà gặp vướng mắc về các quy định giao đất. Sau đó, UBND tỉnh xin ý kiến Bộ TN&MT và Bộ này trả lời là giao đất đúng quy định.

Hiện, UBND tỉnh đang làm thủ tục giao đất và điều chỉnh tiến độ triển khai dự án cho nhà đầu tư. Thời gian tới, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà vẫn triển khai theo kế hoạch đề ra.


Theo NGUYỄN TRI

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Ngân hàng sẽ có thêm chương trình tín dụng ưu đãi cho bất động sản

TP HCM giảm 30% tiền thuê đất