Hà Nội khẳng định xử lý triệt để các ổ dịch, kiến nghị được ưu tiên vắc-xin

Hà Nội kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh, thành phố có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vắc-xin Covid-19 để sớm tiêm phòng cho người dân.

Báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay (24/2), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đã qua 9 ngày không có ca mắc mới.

Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/1 đến nay), Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng; đến nay, tất cả các đã được xử lý triệt để, khống chế kịp thời.

TP sẽ hoàn thành rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương, chốt số liệu trong ngày 24/2.

Hà Nội khẳng định xử lý triệt để các ổ dịch, kiến nghị được ưu tiên vắc-xin
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo tại cuộc họp.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm của người về từ các ổ dịch trên cả nước, các trường hợp F1, F2 liên quan chùm ca bệnh số 2229, 2234 và 2240, TP tiếp tục rà soát xem xét việc nới lỏng, thu hẹp hoặc dỡ bỏ phong tỏa đối với các khu vực còn phong tỏa nhưng đảm bảo công tác phòng dịch.

Hà Nội cũng đã yêu cầu từng đơn vị phải đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, căn cứ đề xuất và tình hình dịch bệnh trên địa bàn, quyết định dần nới lỏng hoạt động giãn cách, các hoạt động.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai tập huấn, hướng dẫn việc quản lý, công tác khai báo y tế qua ứng dụng CNTT của Bộ Y tế sử dụng QR Code, ứng dụng Bluezone để kiểm soát chặt các hoạt động tại các khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao trong thời gian tới khi TP nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh thành có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vắc-xin tiêm phòng Covid-19. Nếu nguồn vắc-xin do Bộ Y tế phân bổ thì đề nghị bộ ưu tiên cho TP.

Hà Nội khẳng định xử lý triệt để các ổ dịch, kiến nghị được ưu tiên vắc-xin
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp.

Đối với việc lưu thông hàng hóa của các địa phương đang có dịch bệnh, Hà Nội cũng đề nghị các bộ, ngành có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể để thống nhất thực hiện trong cả nước…

Liên quan đến bệnh nhân 2229 người Nhật Bản tử vong ở khách sạn Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, giải trình tự gene cho thấy trường hợp bệnh nhân Nhật Bản tử vong và với chùm ca bệnh liên quan thuộc nhóm lần đầu phát hiện tại Việt Nam và chủng này lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ.

Ông Long thông tin thêm, Nhật Bản là nơi xuất xuất phát của chuyên gia cũng không có chủng virus này. Đây là chủng virus có tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng cũng chưa rõ ràng. Tại Hải Dương, chủng virus SARS-CoV-2 được xác định có nguồn gốc từ Mỹ…

Trần Thường

tintucvietnam

Read Previous

Phó Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp lưu thông nông sản vùng dịch Covid-19

Read Next

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *