in

Hà Nội công khai ngân sách ‘đầy đủ’, TP HCM ‘tương đối’

Với hơn 83 điểm, Hà Nội xếp trong nhóm công khai đầy đủ ngân sách, còn TP HCM là hơn 69 điểm, chỉ đạt mức tương đối.

Nội dung trên nằm trong báo cáo chỉ số Công khai ngân sách tỉnh (POBI) công bố sáng 3/6. Theo đó, Hà Nội đạt 83,78 điểm đứng vị trí 13, còn TP HCM đạt 69,87 điểm, ở vị trí thứ 35.

Trong mối tương quan giữa 7 vùng kinh tế, Hà Nội xếp thứ 3 về công khai ngân sách trong vùng Đồng bằng sông Hồng, còn TP HCM đứng thứ 4 tại vùng Đông Nam Bộ.

So với các năm trước, điểm số của Hà Nội, TP HCM đều nhích tăng, song theo ông Vũ Sỹ Cường, Chuyên gia tài chính công, đại diện nhóm nghiên cứu thì sự cải thiện này không đáng kể. Bằng chứng là sau 4 năm công bố xếp hạng POBI chưa năm nào Hà Nội, TP HCM lọt vào top 5 tỉnh, thành dẫn đầu về công khai ngân sách, dù đây đều là các thành phố chi tiêu ngân sách lớn.

Bảng xếp hạng chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2020. Ảnh: VEPR

Bảng xếp hạng chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2020. Ảnh: VEPR

Trong khi đó, một số địa phương có quy mô vốn ngân sách nhỏ hơn lại công khai ngân sách tốt hơn. Ở nhóm 5 địa phương dẫn đầu, Vĩnh Long vẫn duy trì được vị trí số 1 trong hai năm liên tiếp, với 93,68 điểm, tăng 3,68 điểm so với bảng xếp hạng POBI 2019. Kế đến là Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương và Cao Bằng.

Hai tỉnh công khai ít thông tin về ngân sách nhất trong kết quả xếp hạng POBI 2020 là Bình Phước (3,84 điểm) và Đắk Lắk (23,41 điểm). Năm ngoái, Lạng Sơn đứng áp chót bảng xếp hạng POBI, năm nay đã vươn lên vị trí 16 (82,3 điểm), thuộc nhóm tỉnh công khai đầy đủ thông tin.

Dù vậy, đánh giá chung của nhóm nghiên cứu chỉ ra mức độ công khai thông tin ngân sách địa phương “cải thiện nhưng đang có dấu hiệu chững lại”.

Bắt đầu từ năm 2017, đây là năm thứ tư liên tiếp có xếp hạng công khai ngân sách tỉnh. POBI 2020 bao gồm hai trụ cột về quá trình công khai minh bạch và sự tham gia về ngân sách, gồm trụ cột về minh bạch công khai ngân sách và trụ cột về sự tham gia.

Ở khía cạnh sự tham gia, báo cáo năm nay cho thấy các địa phương vẫn ít tạo điều kiện để người dân tham gia vào quy trình ngân sách, khi số điểm bình quân các tỉnh là 39,25, thay đổi rất ít so với con số 38,02 của năm 2019.

Ông Vũ Sỹ Cường cho biết, năm nay chỉ khoảng 1/3 các tỉnh, thành (25/63 tỉnh, thành) công khai quy chế, quy trình cung cấp thông tin cho người dân; 16 địa phương dùng các kênh mạng xã hội để tương tác với người dân…

Đại diện nhóm nghiên cứu khuyến nghị, các tỉnh cần chủ động hơn trong tiếp nhận, phản hồi các câu hỏi, thắc mắc của người dân. Quy định, quy chế về cung cấp thông tin cũng cần được công bố công khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm các quy định này. Ngoài mục hỏi đáp, email, các Sở Tài chính tỉnh có thể sử dụng mạng xã hội để tương tác với người dân nhiều hơn…

Chỉ số công khai ngân sách POBI là công cụ giúp các tỉnh, thành phố có thể tham chiếu và đo đạc mức độ công khai, minh bạch trong quản lý ngân sách Nhà nước và mức độ thực thi Luật Ngân sách 2015.

Qua 4 năm đánh giá và công bố, bà Nguyễn Thu Hương – đại diện Oxfram cho rằng, POBI đã khuyến khích các địa phương tăng công khai minh bạch ngân sách. Chỉ số này cũng giúp cơ quan quản lý kịp thời có điều chỉnh về chính sách, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về công khai ngân sách, và đây là điều kiện để Việt Nam hội nhập vào thị trường tài chính quốc tế.

Anh Minh

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Trượt chân khi chơi trò mạo hiểm cao 150 m

Sàn HoSE lại phá kỷ lục thanh khoản