in

Góp 100 tỷ đồng – Novaland chung tay để người Việt sớm được tiếp cận vắc xin

Dân trí

Tại lễ ra mắt Quỹ vắc xin Covid-19 ngày 5/6, Novaland đã trao 100 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ, mong muốn người dân cả nước được tiếp cận vắc xin, quay trở lại cuộc sống bình thường ngay trong năm nay, như mục tiêu Chính phủ đặt ra.

Biến thách thức thành sức mạnh

Góp 100 tỷ đồng - Novaland chung tay để người Việt sớm được tiếp cận vắc xin - 1
Tối 5/6, Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 chính thức được ra mắt nhằm kêu gọi toàn dân tự nguyện tham gia đóng góp cho Quỹ, chung tay đẩy lùi đại dịch.

Chương trình ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp, nhằm mục đích lan tỏa tinh thần trách nhiệm của người dân chung tay vì cả nước, vì sức khỏe của chính mình và người thân, của đồng bào; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có vắc xin để chặn đứng đại dịch một cách hiệu quả.

Thông qua chương trình còn nhằm kêu gọi sự tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu.

Quỹ vắc xin dự kiến cần khoảng 25.200 tỷ đồng để tiêm phòng cho 75 triệu người, trong đó, ngân sách Trung ương khoảng 16.000 tỷ đồng; ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng. Tính đến nay, Quỹ vắc xin đã và đang tiếp tục được nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức chung tay đóng góp để đồng hành Chính phủ, chia sẻ khó khăn cùng Chính phủ cho mục tiêu người Việt được tiếp cận vắc xin nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất, trong đó có Tập đoàn Novaland.

Góp 100 tỷ đồng - Novaland chung tay để người Việt sớm được tiếp cận vắc xin - 2
Tập đoàn Novaland chung sức đồng lòng cùng Quỹ Vắc xin phòng Covid-19.

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Tập đoàn này đã liên tiếp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong công cuộc phòng, chống đại dịch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đến thời điểm này, bên cạnh kinh phí hỗ trợ thiết bị y tế chuyên dụng, xét nghiệm, điều trị, chỉ tính riêng hỗ trợ dành cho Quỹ vắc xin Covid-19, tập đoàn đã chi tổng ngân sách 100 tỷ đồng.

Ánh sáng tích cực

Cùng với sự đóng góp kinh phí từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, từ nhiều tháng nay, Bộ Y tế đã liên tục có hàng chục cuộc tiếp xúc, đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin cũng như cơ quan y tế, đại diện ngoại giao các nước có sản xuất vắc xin nhằm tranh thủ mọi khả năng, nguồn lực để có vắc xin sớm nhất, phấn đấu cuối năm 2021, Việt Nam sẽ đạt miễn dịch cộng đồng.

Trước việc nhiều doanh nghiệp cho biết có thể tìm được nguồn vắc xin, Bộ Y tế đã khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn vắc xin đều có thể nhập khẩu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Cần tìm mọi giải pháp để có vắc xin sớm nhất. Mọi vướng mắc phải được tháo gỡ ngay. Mọi điều chưa rõ phải được hướng dẫn ngay”.

Tại cuộc họp ngày 31/5, Bộ Y tế cho biết theo quy định hiện hành, chỉ các công ty có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vắc xin mới được nhập khẩu. Cả nước hiện có 27 đơn vị có chức năng này. Do đó, các đơn vị có điều kiện tiếp cận nguồn cung vắc xin có thể trực tiếp làm việc với Bộ Y tế hoặc với 1 trong số 27 đơn vị này.

“Nút thắt” tiếp tục được tháo gỡ, đến trưa 2/6, Bộ Y tế công bố Việt Nam có 36 cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin Covid-19 và kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin. Bộ nhấn mạnh quan điểm khuyến khích, động viên và tạo điều kiện tối đa cho các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm, nhập khẩu vắc xin Covid-19.

Hiện Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vắc xin Covid-19 qua nguồn COVAX, tuy nhiên lượng vắc xin về chưa nhiều. Bộ cũng đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc xin theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Trước đó, Astra Zeneca và Pfizer/BioNTech đã ký cam kết cung ứng lần lượt 30 triệu và 31 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam.

Sau buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều 2/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin trong năm 2021. Ông Long khẳng định với những thỏa thuận đã đạt được, mục tiêu nhập khẩu được 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 là rất khả thi.

Trường Thịnh

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chia sẻ cuối cùng của hoa hậu Thu Thủy trước khi mất

Chiếc đèn dầu cổ giống nửa khuôn mặt kỳ quái ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt