in

Giao dịch tù mù khiến VN-Index “bay” 40 điểm: HSX đang “đuổi khách”?

Dân trí

Nếu sàn HSX vẫn tiếp tục tình trạng “bịt mắt” nhà đầu tư thì không loại trừ sẽ khiến F0 cảm thấy chán nản mà rời khỏi thị trường.

Vừa trải qua một phiên giảm sâu do cổ phiếu tài chính bị bán tháo trong ngày hôm qua thì đến hôm nay (8/6), nhà đầu tư lại tiếp nhận thêm một cú “sốc” nặng nề.

Điều gây bức xúc và khiến “nỗi sợ” của nhà đầu tư ngày một lớn đó là họ không quan sát được diễn biến đi xuống của chỉ số. Thị trường lao dốc trong sự tù mù của giá cả, lệnh thị trường (MP) dồn dập đẩy chỉ số giảm nhanh và giảm sâu, tài khoản nhà đầu tư “bốc hơi” nhanh chóng.

Giao dịch tù mù khiến VN-Index bay 40 điểm: HSX đang đuổi khách? - 1

Bức tranh tiêu cực của thị trường phiên 8/6 (Ảnh chụp màn hình, nguồn: Vietstock).

VN-Index có thời điểm bốc hơi hơn 40 điểm trước khi hồi phục nhẹ ít phút cuối, thiệt hại ghi nhận mức 38,9 điểm, tương ứng 2,86%, còn 1.319,88 điểm. Riêng VN30-Index “đánh rơi” tới 45,13 điểm, tương ứng 3,04%, còn 1.438,97 điểm.

HNX-Index giảm 12,25 điểm, tương ứng 3,84%, còn 306,39 điểm. UPCoM-Index giảm 2,67 điểm, tương ứng 2,99%, còn 86,4 điểm.

Theo ghi nhận của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), số mã giảm trong phiên hôm nay lên tới 651 mã với 50 mã giảm sàn so với 300 mã tăng, 42 mã tăng trần.

VJC, SBT, REE và VNM đi ngược thị trường. Trong đó, VJC tăng 4,8%; SBT tăng 1,4%, tuy nhiên, chừng đó là không đủ để “cứu” chỉ số và lan tỏa được sự lạc quan cho thị trường chung. STB giảm kịch sàn, cuối phiên dư bán sàn gần 4,3 triệu đơn vị, trắng bên mua.

Loạt cổ phiếu tài chính tiếp tục bị bán thê thảm. HDB giảm 6,8%; SSI giảm 6,7%; MBB giảm 6,2%; TPB giảm 5,9%; CTG giảm 5,8%; TCB giảm 5,5%; VCB giảm 2,9%; BVH giảm 2,6%; VPB giảm 0,7%. LPB, MSB, HCM giảm sàn.

Ngay cả HPG được đánh giá là “khỏe” nhưng vẫn giảm 5,1% về 50.000 đồng. POW giảm 6,2%; PNJ giảm 3,6%; TCH giảm 3,1%; VIC giảm 2,6%, VHM giảm 0,7%.

Đáng chú ý là dòng dầu khí trong ít phiên gần đây bắt đầu “tạo sóng” thì đến hôm nay bị bán ra trong hoảng loạn. PVS, PVD, PVB, PVC, PVT, PET, PXS đồng loạt giảm sàn, BSR giảm 10,2%; PVP giảm 8,5%; POS giảm 6%; PGS giảm 5,3%; PLC giảm 5%; PXL giảm 4,9%; PLX giảm 3,4%…

Cổ phiếu bất động sản thời gian bắt đầu thu hút dòng tiền, nhưng phiên này cũng chung số phận. DXG và HDG giảm sàn. Trong đó, DXG còn dư bán sàn 12,55 triệu cổ phiếu. FLC giảm 5,6%; IJC giảm 5,5%; VRE giảm 5,1%; DIG giảm 2,7%; HDC giảm 2,7%; NTL giảm 2,6%; SJS giảm 2%; NVL giảm 1,9%… AGG là mã hiếm hoi giữ được mức tham chiếu 49.800 đồng.

Nhìn chung, cổ phiếu trên các sàn giao dịch “thượng vàng hạ cám” đều bị bán tháo chứ không chỉ riêng cổ phiếu “tăng nóng” thời gian vừa qua.

HSX vẫn đạt 30.296,56 tỷ đồng giá trị giao dịch, khối lượng chuyển nhượng đạt 924,5 triệu cổ phiếu. Như vậy, mặc dù tâm lý hoảng loạn nhưng thanh khoản thị trường vẫn tăng cao.

Ở một góc nhìn khác, điều này cho thấy nhà đầu tư đang trở thành “con tin” để đẩy tăng thanh khoản cho HSX trong bối cảnh họ bị “che mắt” đặt lệnh, buộc phải dùng lệnh MP (lệnh thị trường, khớp bằng mọi giá – PV). Do tính năng hủy/sửa lệnh lại bị vô hiệu hóa nên một khi nhà đầu tư đã đặt lệnh thì sẽ không thể thay đổi và sửa chữa sai lầm.

Một số chuyên gia trong ngành lo ngại, nếu sàn HSX vẫn tiếp tục tình trạng này sẽ khiến nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường (F0), cảm thấy chán nản mà rời khỏi thị trường.

Thị trường chứng khoán khác với sòng bạc và các trò chơi may rủi đó là sàn giao dịch được quản lý và đảm bảo tính minh bạch. Vì vậy, trong tình trạng giao dịch tù mù như hiện nay, giới đầu tư vẫn đang chờ lãnh đạo Sở HSX phải lên tiếng và chịu trách nhiệm với những chính sách sai lầm gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Mai Chi

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thân hình gầy gò đáng báo động của mỹ nhân Địch Lệ Nhiệt Ba

Lazada hợp tác VinMart, FoodMap tiêu thụ vải thiều Bắc Giang