Giải mã sức mạnh của lực lượng tàu ngầm Indonesia

Trong tháng 1, Indonesia tiến hành đi biển thử nghiệm đối với tàu ngầm lắp ráp trong nước đầu tiên, cho thấy phát triển năng lực của đội tàu ngầm là ưu tiên của Jakarta.

Một tàu ngầm Indonesia

Theo bài của The Diplomat, Indonesia, đảo quốc lớn nhất thế giới, từng vận hành loại tàu ngầm có năng lực hơn và được xếp vào hàng tàu tương đối mạnh nếu so sánh trong khu vực châu Á, hiện nay đội tàu của họ bị đánh giá là tương đối lạc hậu. Chính vì thế, họ đang tìm cách củng cố năng lực. Có thông tin trước đó nói Indonesia cần tới 12 tàu ngầm. Ý định đó tiếp tục được chính quyền của tổng thống Joko “Jokowi” Widodo theo đuổi, trong bối cảnh cả các binh chủng khác cũng có nhu cầu hiện đại hóa.

Hàn Quốc chính là đối tác Indonesia bắt tay hợp tác nhằm mục tiêu tăng cường năng lực. Khởi đầu Jakarta đã đặt hàng ba tàu ngầm trong một thỏa thuận đạt được năm 2011 và các kế hoạch khác đang được cân nhắc, trong lúc quốc gia Đông Nam Á này dần phát triển năng lực xét về khía cạnh nắm bắt công nghệ và kỹ năng sử dụng phương tiện.

Xu thế này đã tiếp tục trong vài năm qua, với chiếc tàu ngầm thứ hai được chuyển giao cho Jakarta vào năm 2018.

Hồi tháng 1/2020, việc ưu tiên phát triển năng lực tàu ngầm của Indonesia một lần nữa gây sự chú ý khi nước này vận hành thử nghiệm chiếc tàu ngầm đầu tiên lắp ráp trong nước. Con tàu thuộc lớp tàu ngầm diesel -điện Nagapasa, mang tên Alugoro, chiếc thứ ba trong số ba chiếc đặt hàng trước đó từ Hàn Quốc. Khác biệt duy nhất là chiếc thứ ba được lắp ráp trong nước.

Theo một thông báo của công ty đóng tàu nhà nước Indonesia là PT PAL, việc thử nghiệm khả năng lặn sâu của con tàu đã diễn ra thành công trên vùng biển Banyuwangi và Bali. Trong giai đoạn thử nghiệm này, tàu Aluguro được nói là có thể lặn xuống độ sâu khoảng 250m.

Tất nhiên không có gì đáng ngạc nhiên khi rất ít thông tin chi tiết về kết quả thử nghiệm, hay tương lai của con tàu mới, được công khai. PT PAL chỉ nói rằng hợp đồng đã hoàn tất 90 %, nhưng không nói cụ thể các bước đi tiếp theo là gì. Ngoài ba tàu ngầm xuất xứ Hàn Quốc trị giá 1,2 tỷ USD, Indonesia, theo National Interest, còn hai tàu ngầm các lớp Type 209 và Type 1300 mang tên Cakra và Nanggala, mỗi tàu này cũng có tuổi đời gần 40 năm và hiện đang được nâng cấp cảm biến và hệ thống tác chiến.

Như vậy, chỉ tính về số lượng, Indonesia với 5 tàu ngầm cả cũ và mới vẫn đứng sau Việt Nam ở Đông Nam Á với 6 tàu ngầm Kilo.

Anh Minh

tintucvietnam

Read Previous

Nokia 4.3 thiết kế tuyệt đẹp, chạy Android 10, giá bán siêu rẻ – sắp trình làng

Read Next

Đối phó với virus corona, Trung Quốc xây dựng thêm bệnh viện mô hình điều trị SARS

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *