in

Giá dầu tiếp đà tăng, lên mức cao nhất trong nhiều năm

Dân trí

Giá dầu mở đầu phiên đầu tuần sáng nay (7/6) tiếp tục đà tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm nhờ triển vọng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu sáng sủa hơn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang dõi theo kết quả cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc trên thế giới về thỏa thuận hạt nhân để thúc đẩy nguồn cung dầu thô.

Giá dầu tiếp đà tăng, lên mức cao nhất trong nhiều năm - 1

Giá dầu đang ở mức cao trong nhiều năm (Ảnh: Reuters).

Cụ thể, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 8 tăng 28 cent, tương đương 0,4% lên mức 72,17 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5/2019. Giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 7 cũng cán mốc 70 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2018.

Giá các loại dầu đã tăng cao trong 2 tuần qua nhờ nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ và châu Âu đang dần hồi phục sau khi các nước nới lỏng hạn chế Covid-19 trước mùa du lịch hè.

Theo các nhà phân tích, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ vượt mức cung trong nửa cuối năm dù việc cắt giảm sản lượng của nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) đang được nới lỏng.

Ngoài ra, tiến trình đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân tại Iran chậm lại và sự sụt giảm số lượng giàn khoan của Mỹ cũng là những nhân tố hỗ trợ giá dầu.

Ngày 10/6 tới, Iran và các cường quốc trên thế giới sẽ bước vào vòng đàm phán thứ 5 tại Vienna (Áo), trong đó, có thể Washington sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các nhà xuất khẩu dầu mỏ Iran.

Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) – người điều phối các cuộc đàm phán cũng cho rằng, một thỏa thuận sẽ được ký kết tại vòng đàm phán tuần này. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cấp cao khác lại cho biết những quyết định khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Các nhà phân tích kỳ vọng, Iran sẽ tăng sản lượng từ 500.000 thùng đến 1 triệu thùng mỗi ngày sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Trong khi đó, tại Mỹ, số lượng các giàn khoan dầu và khí đốt đang hoạt động giảm lần đầu tiên trong 6 tuần qua.

Nhật Linh
Theo Reuters

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đặc sản Tây Ninh có gì?

Nhà sản xuất kể lý do ra đời talkshow ‘Nguy – Cơ’