in

Giá chuối giảm mạnh

Khó xuất khẩu trong khi sức mua nội địa yếu khiến giá chuối rớt mạnh xuống còn 1.500-7.000 đồng mỗi kg tại vườn.

Trồng nửa ha chuối, ông Tuấn ở Kon Tum cho biết, 2 tuần nay rất ít thương lái đi thu mua trong khi vườn chuối nhà ông đã đến ngày thu hoạch. Thay vì bán xô hàng loạt để xuất khẩu như trước, nay ông bán lác đác mỗi ngày chỉ vài buồng cho dân buôn trong nước.

“Hôm qua tôi bán trước 2 tạ (7 buồng), với giá 1.500 đồng một kg. Năm nay, cả vườn chắc chỉ thu được 2-3 triệu đồng trong khi năm ngoái lên tới 15 triệu đồng”, ông nói và cho biết, nếu không bán cũng để thối và coi như mất trắng.

Không chỉ tại Kon Tum, mà ở Đồng Nai, thủ phủ trồng chuối xuất khẩu giá cũng đang giảm mạnh.

Chuối tại nhà vườn ở Kon Tum. Ảnh: Lê Minh.

Chuối tại nhà vườn ở Kon Tum. Ảnh: Lê Minh.

Anh Tú, người trồng chuối tại đây cho biết, năm nay dịch bệnh bùng phát mạnh nên thương lái mua chuối để xuất khẩu chậm lại. Do đó, với những vườn trái đẹp giá cũng chỉ 5.000-7.000 đồng một kg, giảm 50% so với năm ngoái.

Thừa nhận giá chuối đang biến động thất thường, anh Hòa, thương lái tại vùng này cho biết, giá chuối bán trong nước giảm khá mạnh, có vườn anh chỉ mua 3.000-5.000 đồng một kg. Riêng với loại chuối già xuất khẩu sang Trung Quốc và Nhật Bản, giá 6.000-7.000 đồng một kg, giảm 30-50% so với năm ngoái.

Giá rớt mạnh, theo anh Hòa là do dịch bệnh phức tạp khiến thị trường nội địa gặp khó trong khâu lưu thông, vận chuyển. Còn thị trường xuất khẩu cũng giảm mua. Nhất là thị trường Trung Quốc (nơi tiêu thụ lớn) gần đây gia tăng diện tích trồng chuối nên lượng thu mua của họ giảm dần.

Trao đổi với VnExpress, ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (Trảng Bom, Đồng Nai) cũng thừa nhận, năm nay xuất khẩu chuối chậm nên giá đi xuống khá mạnh. Ngoài nguyên nhân về dịch bệnh, hiện các thị trường xuất khẩu đều giảm mua. Trong khi đó, diện tích trồng chuối ngày càng gia tăng khiến nguồn cung dồi dào.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá chuối Trung Quốc nhập khẩu tháng 4 còn 540,21 USD một tấn, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài nguyên nhân dịch bệnh, một vài khu vực sản xuất không bảo đảm nhiệt độ bảo quản, chuối chín nhanh, dễ hư hỏng khiến chất lượng giảm sút nên giá giảm.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng đang vào mùa chuối nên dư thừa nguồn cung. Trong khi đó, các loại trái cây nhiệt đớt đang rộ vụ, giá rẻ khiến chuối bị cạnh tranh mạnh.

Đồng Nai có 10.400 ha, sản lượng 5 tháng đầu năm đạt 55.512 tấn, bao gồm: chuối già Nam Mỹ, chuối Sứ, chuối Cau và một số giống chuối khác.

Chuối ở Đồng Nai được thu hoạch quanh năm, chiếm khoảng 80-90% sản lượng, xuất khẩu chiếm từ 80-85%, trong đó xuất sang Trung Quốc chiếm đến 95%.

Hồng Châu

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chàng trai Việt xin nghỉ việc, dành một tháng “phượt” 10 tỉnh của Nhật Bản

Ngoại hình điển trai thời trẻ của những tài tử màn ảnh Việt thập niên 90