in

Duyên lành VnExpress

Tôi là chàng trai trong bài viết: “Anh ao ước có gia đình nhỏ để trở về”. Cảm ơn VnExpress đã cho tôi cảm xúc để viết, cảm nhận cuộc sống.

Tôi gặp em vào một tối muộn cuối thu, tại một quán cà phê nhỏ tại quận Long Biên. Ký ức ban đầu về em là cô gái nhỏ nhắn với váy màu trắng, đôi chân bước nhanh nhẹn và hoạt bát. Chuyện tình của chúng tôi cũng bắt đầu từ đây. Đúng như tôi cảm nhận, ký ức ban đầu cực kỳ quan trọng, sẽ theo tôi đến hết cuộc đời.

Tôi đăng bài với một tâm thế tốt, lựa chọn tờ báo với lượng độc giả đông đảo, tờ báo uy tín của Việt Nam, hy vọng tràn trề rằng mình sẽ có bạn đời thông qua báo điện tử này. Với cảm xúc mạnh mẽ và căng tràn, tôi viết một mạch khoảng một tiếng rưỡi, không phải chỉnh sửa gì nhiều. Xuất thân ngành Hóa nhưng thời học phổ thông tôi lại rất yêu Văn, những bài phát biểu của bạn bí thư đoàn và lớp trưởng đều do tôi soạn thảo (tất nhiên là họ nhờ tôi soạn). Nhờ những “cọ xát” ấy khiến câu văn của tôi như có hồn, nhảy múa khắp trang giấy.

Với một niềm tin vào khả năng văn chương như thế, tôi đã hăm hở đăng bài. Hai ngày sau, bài viết của tôi được đăng, rồi dồn dập nhiều email gửi tới để kết bạn và làm quen. Có những bài viết rất dài, kể về hoàn cảnh gia đình, học thức, khả năng kinh tế và khả năng tự chịu trách nhiệm trước những biến cố của cuộc sống. Tất nhiên, tôi đồng cảm với từng bài viết, nhận ra những gam màu riêng biệt trong từng lời văn và câu chữ ở các email đó, hình dung ra cơ bản cuộc sống của mỗi người thông qua bài giới thiệu. Trong rất nhiều những email ấy, tôi chú ý hơn một email với văn phong diễn đạt hết sức đơn giản, ngắn gọn, súc tích nhưng bao hàm đúng và đủ các ý lớn của một bài viết giới thiệu về bản thân. Vì ấn tượng, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn chủ nhân của bài viết này. Người ấy là em, vợ mới cưới của tôi.

Tôi luôn tin vào duyên số. Những ấn tượng ban đầu về em cũng khá đặc biệt với tôi: một cô gái giản dị, xinh xắn, duyên dáng và rất đáng yêu. Vẫn nhớ như in ngày tôi gặp em lần đầu tại quận Long Biên, em mặc bộ váy màu trắng, đi giày cao gót và trên vai khoác chiếc túi da màu xanh nhạt. Vóc dáng ấy, khuôn hình ấy thực sự chiếm lấy tâm trí tôi, thời điểm ấy không dễ gì quên được. Rồi những buổi hẹn sau một ngày làm việc căng thẳng, chúng tôi thấy khá hợp về quan điểm sống và cách nhìn sự việc, có nhiều chuyện để chia sẻ. Chính sự thoải mái đó khiến hai tâm hồn xích lại gần nhau hơn.

Giống như những mắt xích của cuộc sống, được đan xen bởi những cảm xúc tốt đẹp. Theo ngôn ngữ của Triết học, khi đạt đến một độ nào đó thì lượng biến đổi thành chất, lượng đổi thì chất đổi, chuyện tình của chúng tôi cũng thế. Đúng ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng tôi đã về chung nhà trong sự hân hoan của gia đình hai bên. Đám cưới được tổ chức bình dị và ấm cúng theo đúng phong tục địa phương, nơi chúng tôi sinh sống.

Đôi lời nhắn gửi đến những bạn đang trên con đường kiếm tìm hạnh phúc lứa đôi: Chúng ta sẽ có những trở ngại rất riêng biệt, không ai giống ai trên con đường đi tìm hạnh phúc. Có thể sẽ có những vấp ngã rất đau đớn nhưng điều cơ bản là phải biết gượng dậy và tỉnh táo bước tiếp trên đường đi ấy. Điều quan trọng và tiên quyết là không được mất niềm tin vào cuộc sống. Hãy tin tưởng vào cuộc sống tươi đẹp phía trước và sẵn sàng tiến lên, hạnh phúc sẽ tìm đến các bạn.

Em đã cho anh vị ngọt ngào.
Chuyện tình đẹp quá tựa trăng sao
Bao lần hò hẹn em thường nói
Đừng để tim em chịu nghẹn ngào

Gửi em, vợ yêu của anh: “Em à, chúng ta đã là một gia đình. Giờ đây, khi khó khăn, mệt mỏi cũng như lúc vui vẻ hạnh phúc, chúng ta đều có thể chia sẻ cùng nhau. Trên hành trình hạnh phúc của chúng ta rất cần sự chung tay vun đắp từ em và anh; anh biết hai người với hai cách giáo dục khác nhau sẽ tạo nên cách nghĩ, cách hành xử khác. Vấn đề trọng điểm nằm ở chỗ dung hòa cuộc sống. Anh biết nhiều lúc, vì áp lực công việc hoặc kết quả công việc không như ý muốn, anh thường buồn, suy nghĩ nhiều và có những việc làm chưa đúng; điều đó làm ảnh hưởng đến gia đình. Anh sẽ cố gắng điều chỉnh mình. Vậy nên, có khó khăn gì thì hai ta sẵn lòng chia sẻ để cùng nhau tìm hướng khắc phục. Mọi khó khăn chỉ là thử thách, anh vẫn tin cuộc sống có vô vàn điều tốt đẹp. Điều quan trọng là phải hiểu nhau, sẵn sàng vì nhau trong mọi hoàn cảnh. Hy vọng rằng trong mỗi vấn đề cuộc sống của em và anh luôn có hình bóng đôi ta. Điều đó giúp chúng ta thêm trân trọng nhau hơn và cảm thấy đời sống ý nghĩa hơn. Anh tin vào điều đó lắm. Sẽ có lúc chúng ta bất hòa (trong mọi vấn đề của cuộc sống) vì anh biết cách tư duy của mỗi người khác nhau, em hãy tin bằng sự cầu thị và bao dung, chúng ta sẽ biết cách dung hòa các mâu thuẫn đó. Trên hết, vẫn phải sống vì nhau, vì gia đình nhỏ của chúng ta nữa”.

Một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn báo VnExpress đã se duyên tốt đẹp để chúng tôi có ngày hôm nay. Trong thâm tâm, tôi luôn biết ơn điều đó và cầu mong cho những ai đang trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc sẽ mãn nguyện khi tìm đến nhịp cầu quý báu này. Trên hành trình ấy, mong các bạn vững tin, kiên trì, rộng lượng và bao dung để cập bến con thuyền hạnh phúc.

Mơ một ngày mai mộng lứa đôi
Vườn hoa tình ái ngát hương đời
Bên nhau say đắm vui trọn kiếp
Em đẹp em xinh rộn tiếng cười

Dũng

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Muốn bỏ việc ổn định 10 năm để khởi nghiệp

Em không phù hợp để làm vợ mà tôi vẫn muốn cưới