in

Đứt đoạn sản xuất, người mua iPhone 14 Pro phải chờ đặt hàng lâu chưa từng thấy

Thời gian giao hàng điện thoại thông minh iPhone 14 Pro của Apple đang kéo dài hơn bao giờ hết, do nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng phong tỏa và nhân lực mất ổn định.

Tờ Bloomberg dẫn dữ liệu theo dõi của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho hay các khách hàng mua dòng điện thoại cao cấp nhất của Apple tại Mỹ trong năm nay có thể phải chờ tới 37 ngày.

Con số này hiện lâu hơn nhiều so với thời gian giao hàng dòng iPhone 13 Pro trước đó, cũng như là đợt ra mắt đầu tiên của dòng 14 Pro hiện tại. Các nhà phân tích của Counterpoint cho biết ngày hẹn giao hàng cho các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max đang kéo dài hơn rõ rệt trên tất cả các thị trường.

Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trịnh Châu, do tập đoàn Foxconn của Trung Quốc vận hành, chịu trách nhiệm cung cấp phần lớn nguồn điện thoại iPhone Pro cho thị trường thế giới với trên 200.000 công nhân làm việc trong mùa lễ cao điểm. Hoạt động sản xuất tại đây đã trải qua nhiều đợt gián đoạn kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh trở lại tại Trung Quốc vào tháng 10, khiến chính phủ phải đột ngột phong tỏa nhiều khu vực sản xuất.

Chuyên gia Dan Ives tại hãng Weinbush Securities cho biết: “Chính sách ‘Zero COVID’ của Trung Quốc là một cú đánh mạnh vào chuỗi cung ứng của Apple. Chúng tôi ước tính rằng Apple hiện bị thiếu hụt một số lượng đáng kể điện thoại iPhone. Khả năng bù đắp chỉ khoảng 5% trong quý này và có thể tăng lên 10% dựa vào các diễn biến vài tuần tới tại Trung Quốc”.

Apple đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt 6 triệu chiếc iPhone Pro và thời gian dự kiến giao hàng sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Hãng này và đại diện sản xuất tại Trung Quốc Foxconn dự kiến bù đắp cho các đơn đặt hàng bị mất trong quý này bằng cách duy trì hoạt động sản xuất cho đến năm 2023, mặc dù không chắc chắn tại thời điểm đó khách hàng vẫn muốn mua điện thoại hay không.

Nghiên cứu của Counterpoint dựa trên dữ liệu trung bình mà công ty này thu thập ba đến bốn lần mỗi tuần. Thời gian chờ giao hàng hiện tại là 30 ngày ở một số nơi, trong đó có California.

Ông Brian Ma tại công ty nghiên cứu thị trường tiêu dùng IDC cho biết: “Thật không may cho Apple khi bị thiếu hụt dòng điện thoại Pro hàng đầu vào đúng mùa lễ, đặc biệt là khả năng người mua chuyển sang một sản phẩm của hãng đối thủ cạnh tranh”.

Các mẫu iPhone Pro năm nay đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với Apple, vì chúng bù đắp được lượng nhu cầu chậm chạp đối với dòng iPhone 14 thông thường. Đầu tháng này, Apple đã phải cắt giảm kế hoạch sản xuất các sản phẩm cấp thấp hơn do nhu cầu mua thấp đáng thất vọng.

IPhone 14 và 14 Plus có giá khởi điểm lần lượt là 799 USD và 899 USD, trong khi iPhone 14 Pro có giá khởi điểm 999 USD và Pro Max có giá khởi điểm 1.099 USD.

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam

Kỹ sư ‘bằng vợ cấp’ tạo ra nhiều máy móc giá trị, bán đi cả nước ngoài