Du lịch thời mã cam, mã vàng

Do đại dịch Covid-19, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và chính quyền vùng Flanders phải hoãn tổ chức Diễn đàn thế giới về Du lịch khám phá nghệ thuật ẩm thực lần thứ 6 vào đầu tháng này tại thành phố Bruges của Bỉ (dự kiến dời sang tháng 6-2021). Đó là chuyện thế giới. Còn với mỗi người: nếu muốn du lịch hè này, phải theo dõi sát sao bản đồ mã màu.

Đi thuyền tại Venice, Italy. Ảnh: TTXVN

Đi thuyền tại Venice, Italy. Ảnh: TTXVN

Nhiều nước ở châu Âu lấy mốc 15-6 để mở cửa biên giới cho công dân khối Schengen. Đức, Italy, Bồ Đào Nha, Bulgary, Bỉ, Croatia, Luxembourg từ 15-6 bắt đầu chuyển từ mã cam (chỉ chấp nhận những chuyến đi thực sự cần thiết) sang mã vàng (chú ý rủi ro về an toàn). Nghĩa là được phép qua lại biên giới các nước này du lịch và thăm thân. Trong khi Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Phần Lan, Ba Lan, Na Uy thận trọng hơn, vẫn để mã cam. Dĩ nhiên, muốn du lịch ngoài châu Âu còn phải đợi lâu.

Đức, nước chống Covid-19 tốt nhất châu Âu, có tuyến nghỉ hè 2020 nước ngoài đầu tiên được nhiều hãng du lịch khuyên khách nên chọn. Thêm vào đó, nhiều khách sạn tại nước này đang giảm giá tới 68%, chỉ bắt buộc đeo khẩu trang ở không gian khép kín. Sau Đức là Áo cũng chỉ bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà hàng, trong trạm xăng, vào siêu thị…

Italy tổn thất nặng nề bậc nhất vì Covid-19 lại nhanh nhảu chuyển mã vàng từ ngày 3-6 cho công dân khối Schengen và khách du lịch thuộc Cộng đồng châu Âu. Hàng không giá rẻ từ ngày 16-6 bắt đầu mở lại chặng bay Hà Lan sang Bari, Catania, Olbia, Verona, Pisa, Napels và Bologna. Người Italy vốn có tiếng thích tiệc tùng hội hè, chẳng may hè này khách ngoại vẫn ngại ngùng thì còn hy vọng vớt vát khách nội. Bộ sưu tập xuân – hè của các hãng thời trang coi như mất trắng khách xếp hàng rồng rắn chờ trước tiệm. Thu Trang, cô bạn của tôi ở Milan kể: “Mùa này vớt vát bán online thôi. Mình ở đây chục năm rồi, giờ mới hân hạnh được nhân viên các hãng thời trang nổi tiếng săn đón, niềm nở trả lời thông tin ngay lập tức. Những năm trước mình gửi email hỏi hàng còn không hoặc giá cả thế nào, họ hầu như chẳng đọc, càng hiếm khi hồi âm”.

Trong khi đó, phải chờ đến ngày 1-7 Tây Ban Nha mới mở cửa biên giới với Pháp và Bồ Đào Nha. Ai muốn du lịch xứ sở bò tót hè này phải tiếp tục ngồi chờ đổi mã màu mới dám đặt vé và phòng. Du lịch là nguồn thu quan trọng của nước này, dĩ nhiên các khách sạn, nhà trọ không chịu ngồi chờ. Mới đây, truyền hình một số nước châu Âu đã làm phóng sự cập nhật công tác chuẩn bị đón khách du lịch khá đặc biệt tại Barcelona mùa hè Covid-19: Không hoa đón khách, không chìa khóa trao tay và đặt giường cách ly.

Phóng sự đặc biệt kể trên khiến tôi phải ngồi yên trước màn ảnh nhỏ mà hình dung sẽ check-in khách sạn qua một tấm mica, mở phòng bằng cách tải mã qua ứng dụng trên smartphone. Rồi anh trực lễ tân cũng không đóng bộ comple nữa, chỉ đơn giản áo thun và quần âu dễ giặt là. Hoa và đồ vật trang trí phòng dẹp bỏ. Nhân viên buồng phòng phải kéo dài thời gian lau chùi, khử trùng các đồ vật… trước khi khách mới nhận phòng. Quản lý các khách sạn bình dân, nhà nghỉ cũng giới thiệu tấm bảng định nghĩa mới về “giường cách ly”: phòng tập thể trước đây kê đến 6 giường đơn, hè này hạn chế tối đa 3 khách/phòng bằng cách đặt xen kẽ các giường không chăn nệm. Đã đổi được mã màu rồi thì du lịch thời “giường cách ly không chăn không nệm”, “tiệc tự chọn không được tự lấy” cũng sẽ dần quen.

KIM HƯƠNG

Phan Nhung

Read Previous

Tăng học phí phải có lộ trình

Read Next

5 địa danh du lịch Việt Nam lọt top điểm đến tuyệt vời của thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *