in

Động đất rung chấn ở Tây Nguyên sáng 18/2, giới chuyên gia nói gì?

Một trận động đất có độ lớn 3.9 đã xảy ra rạng sáng nay tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, rung chấn có thể cảm nhận rõ trên mặt đất.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, trận động đất xảy ra lúc 3 giờ 57 phút 54 giây (giờ Hà Nội) rạng sáng nay (18/2).

Trận động đất nằm ở độ sâu 8.2km, trên địa bàn huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Theo các chuyên gia, động đất có độ lớn 3.9 được xếp vào nhóm động đất nhỏ, ít có khả năng gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, với độ lớn này, người dân sống trên mặt đất khu vực xảy ra động đất có thể cảm nhận được rung chấn nhẹ.

Khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum là điểm nóng động đất suốt hơn 2 năm qua ở Việt Nam. Đáng lưu ý, trong tháng 2, động đất xảy ra dồn dập ở khu vực này.

Động đất rung chấn ở Tây Nguyên sáng 18/2, giới chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Vị trí trận động đất sáng nay (18/2) ở Kon Tum. Nguồn: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Từ đầu tháng 2 đến nay, khu vực đã ghi nhận 24 trận động đất. Hầu như mỗi ngày khu vực này đều ghi nhận ít nhất một trận động đất, có ngày 2-3 trận. Hầu hết là động đất nhỏ, có độ lớn từ 2.5 đến 3.9.

Động đất ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước, tác động lên hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên.

Tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực này ghi nhận hàng trăm trận động đất, gấp nhiều lần số trận động đất xảy ra trong hơn một thế kỷ trước đó. Trong đó, trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4.7, xảy ra ngày 23/8/2022 từng gây rung chấn ở một khu vực rộng lớn, các tỉnh lân cận có thể cảm nhận rõ rung chấn.

Theo các chuyên gia vật lý địa cầu, động đất kích thích hoạt động theo quy luật. Có những thời điểm động đất xảy ra dồn dập, có thời kỳ yên tĩnh hơn, liên quan chặt chẽ đến quá trình vận hành tích nước của hồ chứa thủy điện.

Tại Việt Nam, động đất kích thích từng xảy ra tại thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sông Tranh 2, thủy điện Đắk Đrink. Trong đó, động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 kéo dài hơn 10 năm qua với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài. Động đất kích thích có thể kéo dài vài năm nhưng cũng có thể kéo dài vài chục năm như từng xảy ra tại Ấn Độ.


Theo Nguyễn Hoài

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Quyền Linh: ‘Tôi nhờ công an vào cuộc vì bị mạo danh quảng cáo thuốc trị gan thận, trĩ’

Bé trai lọt xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp là tai nạn hy hữu, không khởi tố vụ án