in

Độc đáo “cổng xuyên không” nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng

Hai cánh cổng hình tròn đặc biệt được đặt ở thủ đô Vilnius (Lithuania) và Lublin (Ba Lan) để kết nối người dân 2 thành phố giữa thời dịch bệnh.

Dịch Covid-19 khiến việc đi lại, du lịch giữa các quốc gia bị hạn chế. Trước thực tế này, thủ đô Vilnius của Lithuania có một ý tưởng thú vị đó là tạo ra một cổng thông tin điện tử thời gian thực đến thành phố Lublin của Ba Lan để người dân 2 nơi có thể giao tiếp với nhau hàng ngày, đem lại kết nối giữa thời dịch bệnh. Tại Vilnius, cánh cổng nằm gần ga tàu Vilnius, còn tại Lublin, nó tọa lạc ở Plac Litewski.

Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng - 1

Hai thành phố vốn có mối liên hệ đặc biệt trong quá khứ, khi Hiệp ước Lublin được ký vào 1/7/1569 giữa Ba Lan và Luthuania tại thành phố cùng tên. Công trình này được coi là biểu tượng cho sự đoàn kết, tương thân tương ái.

Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng - 2

Cánh cổng có thiết kế hình tròn, tượng trưng cho “bánh xe thời gian”. Trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, đây là cánh cổng cho phép con người dịch chuyển xuyên thời gian và không gian. Màn hình trên cánh cổng cho thấy cuộc sống trực tiếp của người dân hai thành phố, với tầm nhìn mô phỏng cách các nhà du hành vũ trụ nhìn xuống Trái Đất.

Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng - 3

Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng - 4

Hiện tại, cổng đang được tắt tiếng vì khó duy trì âm thanh 24/7 song người dân 2 phía vẫn tìm cách giao tiếp với nhau thông qua những cái vẫy tay, nụ hôn,… Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt, tiếng sẽ được bật để người dân hai thành phố có thể chuyện trò, giao lưu.

Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng - 5

“Cánh cổng xuyên không” là sáng tạo của các kỹ sư tại trung tâm Sáng tạo và Đổi mới của đại học Kỹ thuật Vilnius Gedima. “Đây là một cầu nối gắn kết và là một lời kêu gọi vượt lên những định kiến và bất đồng”, ông Benediktas Gylys, người được cho là khởi xướng ý tưởng, nói.

Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng - 6

Dự án mất đến 5 năm để hoàn thiện và được ra mắt trong đại dịch, khi mọi người cảm thấy cô lập và khát khao kết nối hơn. Từ khi được vận hành cánh cổng đã thu hút sự chú ý lớn của người dùng mạng xã hội. Dân mạng để lại nhiều bình luận hài hước, chẳng hạn như nếu bạn chạy qua cánh cổng, bạn sẽ đến được Ba Lan.

Độc đáo "cổng xuyên không" nối 2 đất nước như trong phim viễn tưởng - 7

Cánh cổng “xuyên không” này là đầu tiên trên thế giới nhưng không phải cuối cùng. Những người thực hiện dự án hy vọng có thể kết nối 10 thành phố trên khắp thế giới, với hai cổng được lên kế hoạch ra mắt sớm, một ở Reykjavik, Iceland và một ở London, Anh.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/doc-dao-cong-xuyen-khong-noi-2-dat-nuoc-nhu-trong-phim-vien-tuong-a517871.html

Nguồn: 24h

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Những lưu ý khi cho tư nhân mua vaccine Covid-19

Đài Loan về đêm qua ống kính của cô gái Việt