in

Doanh nghiệp ráo riết tìm vaccine tiêm cho lao động

Trước sự phức tạp của Covid-19, các doanh nghiệp đang tích cực tìm nguồn vaccine thông qua cơ quan chức năng lẫn đơn vị cung ứng để tiêm cho lao động.

Là doanh nghiệp có 44 công ty thành viên với 12.000 lao động, Tổng công ty cổ phần nước giải khát bia rượu Sài Gòn – Sabeco vừa gửi đi thông báo cho biết chủ động tìm kiếm nguồn vaccine Covid-19 để tiêm cho lao động.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Sabeco cho hay, doanh nghiệp mong muốn có nguồn vaccine tốt để giúp người lao động yên tâm làm việc. Hiện, công ty không chỉ làm việc với cơ quan chức năng mà còn trực tiếp làm việc với đơn vị cung ứng nhập khẩu vaccine về Việt Nam.

Cũng đang lựa chọn các giải pháp tìm kiếm nguồn vaccine, đại diện Masan Group cho rằng, tập đoàn rốt ráo đi tìm nguồn vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho 40.000 nhân viên. Trong đó, nhóm bán lẻ sẽ được ưu tiên.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc của VinCommerce, doanh nghiệp đã có gửi công văn đến Bộ Y tế và Bộ Công Thương, đề xuất được cơ quan chức năng tạo điều kiện để nhân viên của chuỗi siêu thị được ưu tiên tiêm vaccine sớm.

“Ngành hàng bán lẻ là nơi phục vụ các hàng hoá thiết yếu cho nhân dân và cũng là lực lượng tuyến đầu cùng Chính Phủ chống dịch nên doanh nghiệp rất mong được sự quan tâm của các cơ quan chức năng liên quan”, bà Phương nói.

Ngoài gửi công văn đến cơ quan Nhà nước, đơn vị này cũng đang tìm kiếm thêm nguồn ở nước ngoài để được tiếp cận sớm nhất.

Mẫu Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất. Ảnh: Quỳnh Trần.

Mẫu Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cũng nằm trong nhóm doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp sản xuất ở TP HCM cũng cho hay, họ đang kết nối với Bộ Y tế để có nguồn hàng sớm nhất. Hầu hết các doanh nghiệp đều chấp nhận trả tiền để mua vaccine cho người lao động. Song song đó, các chi phí về lưu kho, vận chuyển doanh nghiệp sẵn sàng tự chi trả.

Bên cạnh một số doanh nghiệp tự chủ tìm nguồn thì nhiều hiệp hội ngành nghề cũng mạnh dạn cử người đi kết nối. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) cho biết, hiệp hội đang hợp tác với một số doanh nghiệp đã được cấp phép nhập khẩu vaccine tại Việt Nam để có nguồn hàng. Hiện đã có hơn 80 doanh nghiệp đăng ký chờ nguồn vaccine với tổng số lượng trên 45.000 người bao gồm cả người nhà cán bộ công nhân viên và người lao động.

“Chúng tôi đang cấp tập đàm phán, khi có hàng doanh nghiệp nào đăng ký trước sẽ được tiêm trước”, ông Chánh nói và đề nghị các doanh nghiệp đã đăng ký nên chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu kiểm dịch cho tới vấn đề tài chính để khi kết nối thành công doanh nghiệp triển khai tiêm đúng theo quy chuẩn và quy định của Bộ Y tế.

Với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), đơn vị này đang thương lượng hơn một triệu liều vaccine Covid-19 cho người lao động của các doanh nghiệp thành viên.

Mặc dù khá tích cực tìm kiếm nguồn vaccine nhưng ông Phương cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi lẽ, Bộ mới chỉ đưa ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp tìm nguồn nhưng thực tế cơ chế để bảo quản, vận hành và tiêm sao cho an toàn vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể với doanh nghiệp.

Đồng quan điểm với ông Phương, một lãnh đạo doanh nghiệp tiêu dùng ở TP HCM nhìn nhận, doanh nghiệp không chỉ khó ở việc kết nối mà còn gặp vướng trong giải pháp trữ vaccine .

“3 khó khăn về việc mua vaccine tiêm ngừa cho người lao động là nguồn hàng, cách bảo quản và hệ thống phòng lạnh để bảo quản. Toàn bộ vaccine phải bảo quản ở nhiệt độ âm 70-75 độ C nên nếu có vaccine mà không biết cách bảo quản thì tác dụng của chúng sẽ không được đảm bảo”, lãnh đạo doanh nghiệp tiêu dùng ở TP HCM bộc bạch.

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cơ quan này đã đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên địa phương, doanh nghiệp tham gia tìm kiếm nguồn vaccine Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine.

Tới trưa 2/6, đã có 36 đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu, bảo quản vaccine, trong đó có vaccine Covid-19.

Doanh nghiệp và người dân có thể chuyển khoản vào tài khoản “Quỹ vaccine phòng Covid-19” mở tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, qua ba số tài khoản: 21110009116868 (VND), 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR).

Hoặc tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước: 37610909886691999 (VND), 376109098869.91999 (USD), 37610909878691999 (EUR).

VnExpress tổ chức giải chạy ảo “Run for Vaccine” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine theo cách đặc biệt. Tham gia vào giải tại đây, bạn không chỉ ủng hộ 100% số tiền đăng ký (100.000 đồng) vào quỹ, mà còn ủng hộ về mặt tinh thần hướng tới lực lượng chống dịch bằng hành động thông qua những bước chạy.

Thi Hà

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cặp diễn viên lập kỷ lục… hôn trên màn ảnh Hoa ngữ

EVN giảm giá tiền điện lần ba