in

Doanh nghiệp du lịch TP HCM chờ hỗ trợ để trả lương nhân viên

Các doanh nghiệp du lịch lớn, nhỏ được đề xuất vay lãi suất 0% để duy trì bộ máy vận hành, trả lương cho người lao động.

Sở Du lịch TP HCM vừa đề xuất lên UBND TP các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong đó tập trung hỗ trợ tài chính.

Cụ thể, Sở đề xuất UBND trình HĐND TP chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ngân sách thành phố ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh TP HCM, hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch để trả lương cho người lao động. Chương trình này sẽ không phân biệt doanh nghiệp lớn, nhỏ.

Hiện thành phố có 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động. Với lãi suất 0%, mức hỗ trợ 50% lương tối thiểu trong 3 tháng, thì quy mô khoản vay để trả lương cho người lao động là 208 tỷ đồng.

Theo Sở Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành đã cắt giảm 50-80% lao động để duy trì hoạt động kinh doanh từ đầu năm đến nay. Trong đó, chỉ lực lượng hướng dẫn viên chính thức còn hoạt động, các hướng dẫn viên cộng tác hoặc tự do đã chuyển nghề sang bán hàng online, mở quán ăn, môi giới bảo hiểm hoặc về quê…

Các cơ sở lưu trú, doanh thu không ổn định đã dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân sự hoặc đóng cửa hay tạm ngưng hoạt động để hạn chế chi phí. Lượng lao động tại các cơ sở hạng 5 sao giảm hơn 40%, trong khi hạng 4 sao cũng giảm 50%. Ảnh: Thành Nguyễn

Các cơ sở lưu trú, doanh thu không ổn định đã dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân sự hoặc đóng cửa hay tạm ngưng hoạt động để hạn chế chi phí. Lượng lao động tại các cơ sở hạng 5 sao giảm hơn 40%, trong khi hạng 4 sao cũng giảm 50%. Ảnh: Thành Nguyễn

Ngoài gói vay lãi suất 0%, Sở cũng đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ ngân sách thành phố cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch nhằm tái cấu trúc, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động và giữ chân lực lượng này.

Với các điểm tham quan du lịch, nhóm bảo tàng, khu di tích, Sở Du lịch đề xuất miễn phí tham quan trong mùa du lịch cuối năm, sau khi dịch được kiểm soát. Các điểm được đề xuất gồm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Lịch sử thành phố, Bảo tàng Thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

Theo thống kê của Sở Du lịch, 5 tháng đầu năm 2021, không có khách quốc tế mới đến thành phố, lượng khách du lịch nội địa ước đạt 7,1 triệu lượt, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 35.580 tỷ đồng, giảm 37% so với 5 tháng đầu năm 2019 và tăng 23,3% so với 5 tháng đầu năm 2020.

Huỳnh Nhi

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hé lộ thú vị về kinh tế của UAE, nước có đội bóng sắp thi đấu với Việt Nam

Đến nhà người yêu ra mắt, em vui mừng khi mọi người đều hài lòng song cháu trai anh đột nhiên hỏi một câu khiến em hoang mang