in

Doanh nghiệp chi trăm tỷ mua máy xét nghiệm Covid-19 một phút có kết quả

Dân trí

Doanh nghiệp đã chi 460 tỷ đồng mua 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test (kiểm tra) để tặng ngành y tế.

Doanh nghiệp chi trăm tỷ mua máy xét nghiệm Covid-19 một phút có kết quả - 1

Đại diện Vingroup tặng máy xét nghiệm và mẫu test cho Bộ Y tế (Ảnh: Đ.H).

Trưa 4/6, đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết, đơn vị này đã đàm phán thành công với Công ty Breathonix (Singapore) – nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở (ống thổi) đầu tiên trên thế giới để đưa thiết bị này về Việt Nam.

Theo đó, doanh nghiệp nói trên sẽ ký hợp đồng mua thiết bị “BreFence Go Covid-19 Breath Test System” và trao tặng cho Bộ Y tế. Tổng trị giá thiết bị là hơn 460 tỷ đồng.

Cụ thể, số thiết bị gồm 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở, 2 triệu mẫu test và vật tư phục vụ cho các mẫu test. Các thiết bị này sẽ được nhập về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8.

Theo đại diện của Vingroup, phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải chọc mũi họng.

Doanh nghiệp chi trăm tỷ mua máy xét nghiệm Covid-19 một phút có kết quả - 2

Máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở là thiết bị tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay (Ảnh: Đ.H).

Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Một thuật toán phần mềm độc quyền phân tích các dấu ấn sinh học và cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút, với độ chính xác hơn 90%. Theo các nhà phát triển, xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện Covid-19. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Như vậy, cho đến nay, Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 2.287 tỷ đồng.

Điển hình như đơn vị này đã trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vắc xin trị giá gần 500 tỷ đồng; ủng hộ 10 tỷ đồng mua vắc xin qua UBND tỉnh Khánh Hòa, hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế trị giá khoảng hơn 30 tỷ đồng; tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” Covivac cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC)…

Đại Việt

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tân Hoa hậu Hoàn vũ khoe bạn trai phóng viên

Kit test nhanh Covid-19 rao bán tràn lan trên mạng