in

Do Kwon bị cáo buộc rút 10.000 Bitcoin, đổi thành tiền mặt

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc Do Kwon và công ty Terraform Labs rút hơn 10.000 Bitcoin ra khỏi dự án blockchain thất bại và biến chúng thành tiền mặt.

Sau gần một năm lẩn trốn, tung tích của Do Kwon vẫn là dấu hỏi. Ảnh: Blockchain CR.

Các cáo buộc trên nằm trong một vụ kiện của SEC, buộc tội Kwon và công ty Terraform Labs vì gian lận trong việc xóa sổ các loại tiền kỹ thuật số mà chính anh ta tạo ra, dẫn đến khoản lỗ ít nhất 40 tỷ USD.

Theo khiếu nại, Kwon và Terraform đã lưu trữ hơn 10.000 BTC trong “ví lạnh”, loại thiết bị chứa tiền mã hóa không thể truy xuất từ các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.

SEC cho biết kể từ tháng 5/2022, Kwon và công ty của anh ta đã định kỳ chuyển Bitcoin từ ví lạnh vào một tổ chức tài chính không xác định có trụ sở tại Thụy Sĩ, sau đó chuyển chúng thành tiền mặt.

“Từ tháng 6/2022 đến nay, hơn 100 triệu USD tiền pháp định đã bị rút khỏi ngân hàng Thụy Sĩ đó”, SEC tuyên bố hôm 16/2.

Kwon là người phát triển loại stablecoin mang tên TerraUSD. Đồng này có giá trị không đổi tương đương 1 USD thông qua sự kết hợp của các thuật toán liên quan đến một loại tiền số khác là LUNA (cũng do Kwon sáng lập). Đồng LUNA đã sụp đổ vào tháng 5/2022, kéo theo sự suy thoái thị trường tiền điện tử trị giá 2.000 tỷ USD và góp phần vào sự sụp đổ của một loạt tài sản kỹ thuật số khác.

Hành tung của Kwon trở nên bí ẩn sau khi Hàn Quốc ban hành lệnh bắt giữ người đàn ông này, với các cáo buộc bao gồm vi phạm luật thị trường vốn. Cơ quan chức năng của nước này cũng tiết lộ Kwon đã bị liệt vào thông báo đỏ của Interpol.

Đầu năm nay, các quan chức Hàn Quốc đã tới Serbia truy lùng Kwon vì cho rằng đây có thể là nơi lý tưởng để anh ta ẩn náu.

“Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực để tìm ra Kwon, nhưng ở thời điểm hiện tại, rất khó để xác nhận bất cứ điều gì”, Văn phòng công tố viên Seoul cho biết ngày 17/2.

Hiện Do Kwon và Terraform Labs đều chưa đưa ra phản hồi về vụ kiện. Trước đó, cha đẻ đồng LUNA cũng phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc được đưa ra.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Nguồn: Zing News

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

iOS mới nhất có gì đáng chú ý

Bên trong máy bay giả lập triệu USD để đào tạo phi công