in

DN bị dừng hoạt động nếu không “3 tại chỗ, 2 địa điểm, một con đường”

Dân trí

UBND TPHCM yêu cầu doanh nghiệp (DN) chỉ tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo phương châm “3 tại chỗ” hoặc “2 địa điểm, một con đường”. Đơn vị không đáp ứng điều kiện phải ngừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.

Tối 13/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký văn bản gửi Sở Y tế, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, về việc yêu cầu ngừng hoạt động các doanh nghiệp nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

DN bị dừng hoạt động nếu không 3 tại chỗ, 2 địa điểm, một con đường - 1

Ca mắc Covid-19 đã xuất hiện tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại TPHCM (Ảnh: Hải Long).

UBND TPHCM nhận định tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn còn diễn biến phức tạp. Qua công tác sàng lọc, truy vết, số công nhân nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ rất cao lây nhiễm cho nơi ở và nơi sản xuất.

Từ những lý do trên, chính quyền thành phố chỉ đạo các DN được phép tiếp tục hoạt động sản xuất nếu đảm bảo một trong hai trường hợp sau.

Trường hợp đầu tiên là DN phải đảm bảo thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ). 

Trường hợp thứ 2 là DN phải đảm bảo thực hiện được phương châm một cung đường, 2 địa điểm. Nghĩa là chỉ một con đường duy nhất vận chuyển công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở (ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung).

UBND TPHCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 mới được phép hoạt động. Các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm công nhân định kỳ 7 ngày/lần và tự chi trả chi phí xét nghiệm. 

Cùng đó, UBND TPHCM cũng yêu cầu các doanh nghiệp không đảm bảo thực hiện một trong 2 tình huống trên phải tạm ngừng hoạt động từ 0h ngày 15/7. 

Hiện tại, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại nhiều doanh nghiệp, khu vực sản xuất của TPHCM. Chuỗi lây nhiễm liên quan đến Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), đến nay đã ghi nhận 400 ca nhiễm tại 50 công ty. 

Chuỗi lây nhiễm liên quan Công ty PouYuen đến nay ghi nhận 49 bệnh nhân. Bệnh nhân gần nhất được phát hiện liên quan chuỗi này hôm 11/7.

Tối 13/7, Bộ Y tế công bố thêm 546 bệnh nhân mắc Covid-19 ghi nhận tại TPHCM. Trong đó, 514 người được phát hiện bên trong khu cách ly, vùng phong tỏa, 32 trường hợp đang được điều tra dịch tễ.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM đã ghi nhận 16.583 bệnh nhân mắc bệnh, cao nhất trong các tỉnh, thành. Toàn địa bàn đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 9/7.

Quang Huy

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Kim Tae Hee khoe sắc ‘gái hai con’

Mẹ chồng tương lai tuyên bố hủy cưới khi nghe tin tôi vô sinh, 4 năm sau nhìn bé con chơi trước cổng, bà bật khóc nức nở