Dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm nhiệt tại Italy, tăng tại Tây Ban Nha

 Lần đầu tiên sau 4 ngày bùng phát dữ dội, dịch Covid-19 có dấu hiệu chậm lại tại Italy, trong khi tại Tây Ban Nha, con số vẫn tăng cao từng ngày.

Dù vẫn ghi nhận hơn 600 ca tử vong trong ngày 23/03 nhưng lần đầu tiên sau 4 ngày bùng phát dữ dội, dịch Covid-19 có dấu hiệu chậm lại tại Italy, trong khi tại Tây Ban Nha, con số tổn thất vẫn tăng cao từng ngày.

covid-19 co dau hieu suy giam tai italia, tiep da tang tai tay ban nha hinh 1
Italy là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới với 41.035 ca nhiễm, 3.405 ca tử vong tính đến 20/3. (Nguồn: Sky)

Con số thống kê chính thức do Cơ quan bảo vệ dân sự Italy đưa ra cuối ngày 23/03 vẫn cho thấy tổn thất lớn mà nước này phải hứng chịu vì đại dịch Covid-19, khi có thêm 602 người thiệt mạng và 4789 ca nhiễm mới trong vòng 24h qua, nâng tổng số lên gần 64 ngàn ca nhiễm bệnh và 6077 người thiệt mạng từ đầu dịch.

Tuy nhiên, đây đều là các con số tăng thấp nhất trong vòng 5 ngày qua, mang lại hy vọng cho giới chức y tế Italia rằng giai đoạn bùng phát khủng khiếp nhất của dịch Covid-19 đang dần đi qua.

Tại vùng Lombardy, lần đầu tiên tổng số bệnh nhân nhập viện đã giảm so với ngày trước đó, từ 9439 người xuống còn 9266. Theo ông Giulio Gallera, người đứng đầu cơ quan y tế vùng Lombardy, dù vẫn còn sớm để vui mừng nhưng đây là các tín hiệu tích cực nhất trong hơn 1 tháng khủng khiếp vừa qua với người dân vùng này.

covid-19 co dau hieu suy giam tai italia, tiep da tang tai tay ban nha hinh 2
Một góc phố ở khu Chinatown, thành phố Milan. (Nguồn: The New York Times).

Trong khi miền Bắc Italia giữ thái độ lạc quan thận trọng thì miền Nam nước này bắt đầu chuẩn bị tinh thần đón nhận các đợt dịch bùng phát. Viện trưởng Viện Y tế cao cấp Italia, Silvio Brusafero nhận định tuần này sẽ là tuần quyết định đối với các tỉnh miền Nam Italia bởi làn sóng người dân Italia từ miền Bắc tràn xuống diễn ra cách đây 2 tuần.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, tổn thất vì dịch Covid-19 đang tiếp tục đà gia tăng mạnh. Trong ngày 23/03, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 462 người thiệt mạng, con số cao nhất từ trước đến nay, đồng thời có thêm trên 4500 ca nhiễm mới. Tính từ đầu dịch, Tây Ban Nha đã có trên 33 ngàn ca nhiễm và 2182 người tử vong vì Covid-19, cao thứ ba trên thế giới.

Điều đáng lo ngại nhất với Tây Ban Nha hiện nay là các y bác sỹ không được đảm bảo an toàn khi chữa bệnh. Con số công bố cho thấy gần 4.000 y bác sỹ và nhân viên y tế Tây Ban Nha đã nhiễm bệnh, chiếm đến 12% tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này.

covid-19 co dau hieu suy giam tai italia, tiep da tang tai tay ban nha hinh 3
Đường phố không bóng người ở miền nam Tây Ban Nha. Ảnh Reuters.

Nhằm trấn an dân chúng, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illia tuyên bố dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh tại Tây Ban Nha trong một vài ngày tới, sau đó sẽ đi xuống.

Ông Illia cũng khẳng định, hiện xét nghiệm từ 15-20 ngàn ca mỗi ngày và sẽ mua thêm 1 triệu bộ xét nghiệm mới trong những ngày tới để sớm phát hiện những người nhiễm bệnh

Trong ngày hôm nay 24/3, dự kiến Quốc hội Tây Ban Nha sẽ bỏ phiếu thông qua đề nghị của chính phủ Tây Ban Nha về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tại nước này để kéo dài các biện pháp phong toả thêm ít nhất là 15 ngày.

Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez cho rằng việc kéo dài phong toả là cần thiết vì chiến lược hiện nay đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha từ chối siết chặt thêm nữa các biện pháp phong toả vì lo ngại nền kinh tế sẽ chịu tổn thất nghiêm trọng hơn nữa./.

Phan Nhung

Read Previous

Số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ vượt 400 người

Read Next

Thủ tướng: Không để dịch COVID-19 lây nhiễm cộng đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *