Dịch Covid-19: Chi tiêu của du khách quốc tế tại Nhật Bản giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo

Theo báo cáo vừa công bố của Viện Nghiên cứu Resona, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ khiến chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Nhật Bản giảm 981,2 tỷ yen (9 tỷ USD), cao hơn nhiều so với mức ước giảm 624,4 tỷ yen được đưa ra trước đó.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Nhật Bản đã giảm mạnh kể từ khi đại dịch Covid bùng phát. (Nguồn: Kyodo)

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Resona cho biết, trong giai đoạn từ tháng 2-6/2020, doanh thu tại các cửa hàng bách hóa và dược phẩm, những nơi đặc biệt thu hút khách du kịch Trung Quốc nhờ các sản phẩm miễn thuế, sẽ giảm 397,6 tỷ Yen (khoảng 3,6 tỷ USD), trong khi doanh thu tại các cơ sở lưu trú như khách sạn hay nhà nghỉ cũng giảm 259,6 tỷ Yen (khoảng 2,4 tỷ USD).

Các lĩnh vực kinh doanh ăn uống và giao thông vận tải cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, với doanh thu ước giảm lần lượt 197,7 tỷ Yen (khoảng 1,8 tỷ USD) và 90,5 tỷ Yen (khoảng 830 triệu USD).

Đầu tháng 3/2020, Nhật Bản đã hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19 và Hàn Quốc, nước ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt. Động thái này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực vốn phụ thuộc nhiều vào chi tiêu của du khách đến từ hai quốc gia láng giềng này.

Nhà phân tích Hideyuki Araki thuộc Viện Nghiên cứu Resona cho biết, các ước tính trên dựa trên giả định dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trên toàn cầu vào khoảng tháng 5/2020.

Chuyên gia này nhận xét khi dịch bệnh ngày càng ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của doanh nghiệp, nguy cơ Nhật Bản rơi vào suy thoái sẽ tăng mạnh, đồng thời cảnh báo số vụ phá sản của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ gia tăng.

Thế Việt

(theo Kyodo)

Thế Việt

tintucvietnam

Read Previous

Tặng 5.000 khẩu trang cho 300 phòng trọ ở Bình Tân

Read Next

Nhà đầu tư dự báo thế nào khi vàng ‘bốc hơi’ hơn 4 triệu đồng/lượng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *