in

Đề xuất ‘tiêm vaccine gấp’ cho lao động ngành bán lẻ

Người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, chợ truyền thống…) cần được đưa vào diện ưu tiên tiêm vaccine gấp do có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đề nghị này được Bộ Công Thương nêu trong văn bản gửi Chính phủ do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ký, trên cơ sở kiến nghị từ các hệ thống phân phối lớn, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.

Bộ Công Thương cho rằng, việc bổ sung lao động trong ngành bán lẻ hàng hoá thiết yếu vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine gấp nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đây là nhóm hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng; đồng thời, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị ngành y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccin, hướng dẫn thủ tục nhập khẩu và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Nhân viên siêu thị ở Hà Nội sắp xếp, kiểm đếm hàng hoá. Ảnh: Minh Châu

Nhân viên siêu thị ở Hà Nội sắp xếp, kiểm đếm hàng hoá. Ảnh: Minh Châu

Trước ngành bán lẻ, nhiều hiệp hội, doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất như dệt may, da giày, thuỷ sản hay điện tử… cũng muốn được ưu tiên tiêm vaccine, do phần lớn là các doanh nghiệp có đông lao động tại các khu công nghiệp.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, nhiều doanh nghiệp dệt may đã ký đơn hàng đến hết năm. Nếu không đảm bảo nhân công phục vụ sản xuất, giao hàng đúng hạn doanh nghiệp sẽ bị phạt, hủy đơn hàng, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD. Chủ tịch Vinatex mong muốn người lao động được ưu tiên tiếp cận tiêm vaccine, nhất là các doanh nghiệp tại một số địa phương đang là “vùng dịch” như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP HCM, Hà Nội.

“Các doanh nghiệp của Vinatex sẵn sàng chi trả tất cả chi phí để tiêm vaccine cho người lao động, để nguồn lực quốc gia cộng với các nguồn đóng góp khác có thể hỗ trợ khu vực người dân chưa có việc làm hoặc còn nhiều khó khăn về kinh tế”, ông Trường nói. Theo tính toán, các doanh nghiệp thuộc Vinatex sẽ dành 100-200 tỷ đồng cho chi phí tự tiêm vaccine.

Trong văn bản mới gửi Thủ tướng, Ban nghiên cứu phát triển kinh tế Trung ương (Ban IV ) kiến nghị cho phép các doanh nghiệp tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho nhân viên theo hướng dẫn, các yêu cầu an toàn của Bộ Y tế.

Ban IV cũng đề xuất cho phép doanh nghiệp, tổ chức tư nhân được chủ động đàm phán mua vaccine với các đơn vị cung ứng trên toàn cầu, căn cứ trên danh mục vaccine Bộ Y tế chấp nhận. Lực lượng tiêm phòng vaccine, theo Ban IV cũng nên được xem xét, mở rộng để đáp ứng yêu cầu tiêm hàng loạt, diện rộng bằng cách huy động không chỉ các cơ sở tiêm chủng mà có thể xét tới các bệnh viện, trung tâm y tế đủ năng lực chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế.

VnExpress tổ chức giải chạy ảo “Run for Vaccine” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine theo cách đặc biệt. Tham gia vào giải tại đây, bạn không chỉ ủng hộ 100% số tiền đăng ký (100.000 đồng) vào quỹ, mà còn ủng hộ về mặt tinh thần hướng tới lực lượng chống dịch bằng hành động thông qua những bước chạy.

Anh Minh

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sàn HoSE lại phá kỷ lục thanh khoản

“Nhà quê mới ăn cơm với ốc”, mẹ chồng nói như chém đinh chặt sắt khiến tôi ức nghẹn