Đề xuất “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”

 
Phát triển kỹ năng giúp người lao động tăng cơ hội việc làm và thăng tiến nghề nghiệp.Phát triển kỹ năng giúp người lao động tăng cơ hội việc làm và thăng tiến nghề nghiệp.

Đề xuất này nhằm góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Ba phương án lựa chọn

Thực hiện nội dung này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp dự kiến sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ về 3 phương án chọn Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam.

Theo phương án 1, ngày 15/7 sẽ được chọn. Đây vốn là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới. Việc chọn ngày 15/7 thể hiện sự cam kết, quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, đồng thời hưởng ứng phát động phong trào về phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên của Liên Hợp Quốc và Tổ chức thi kỹ năng nghề thế giới. Điều này tạo cơ sở cho việc triển khai đồng bộ các hoạt động về Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới với các quốc gia khác, bảo đảm yếu tố hội nhập quốc tế.

Chọn ngày 28/5 được coi là phương án 2. Đây là ngày Thủ tướng ký Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng xuất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Ở phương án 3 sẽ chọn ngày 5/6. Đây là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước. Chỉ từ đôi bàn tay trắng nhưng với trí tuệ, ý chí và kỹ năng lao động, Người đã vượt lên tất cả để hoàn thành sứ mệnh dân tộc. Ngày này là biểu tượng, tấm gương phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh gồm giá trị của kỹ năng lao động, là một giá trị cốt lõi góp phần tạo thành công của một vị lãnh tụ dân tộc. Ngày này gắn liền với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó giúp lan tỏa giá trị to lớn của kỹ năng lao động.

Phát triển kỹ năng cho người lao động có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển và phồn thịnh của mọi quốc gia trên thế giới. Chất lượng kỹ năng lao động giúp tăng tỷ lệ lao động có việc làm, tăng chất lượng việc làm bền vững, giảm thất nghiệp, giảm tệ nạn xã hội, tăng an sinh xã hội. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư việc đề xuất Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam là rất cần thiết.

Phát triển kỹ năng nghề

Theo TS Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tất cả các nước trên thế giới đều rất quan tâm đến phát triển kỹ năng nghề, đặc biệt là kỹ năng nghề cho thanh niên luôn là sự quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, năm 2014 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết về việc tuyên bố ngày 15/7 là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (World Youth Skills Day). Đây là được coi là sự kiện quan trọng đánh dấu sự quan tâm cụ thể hơn nữa của toàn cầu đối với đầu tư phát triển kỹ năng cho thanh niên.

Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược, là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển đất nước nhanh, bền vững. Về cơ chế, chính sách đã có Bộ luật Lao động, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Việc làm và nhiều văn bản hướng dẫn để phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nói chung và cho thanh niên nói riêng. Trong đó, tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đồng thời chuẩn hóa bậc kỹ năng nghề của người lao động theo khung kỹ năng nghề quốc gia…

Những năm qua, Bộ LĐ,TB&XH đã tập trung triển khai nhiều hoạt động, ban hành các chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kỹ năng trong kỷ nguyên số, thực hiện đề án hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên theo Quyết định 1665 của Thủ tướng Chính phủ… Đặc biệt, phát động mạnh phong trào thi đua rèn luyện tay nghề giỏi khắp cả nước, thông qua việc tổ chức các kỳ thi tay nghề từ cấp cơ sở, bộ, ngành, địa phương đến cấp quốc gia thu hút hàng nghìn lao động trẻ tham gia ở mỗi kỳ thi. Tại Kỳ thi tay nghề ASEAN, Đoàn Việt Nam luôn được xếp hạng trong 3 quốc gia hàng đầu, tại các Kỳ thi tay nghề thế giới, Việt Nam đã giành được nhiều chứng chỉ tay nghề xuất sắc, 2 lần đoạt Huy chương Đồng và gần đây nhất là Huy chương Bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Phan Nhung

Read Previous

Bất động sản công nghiệp đón sóng đầu tư lớn từ EVFTA

Read Next

Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa, Dow Jones leo dốc hơn 500 điểm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *