in

Đề xuất cấp ‘hộ chiếu vaccine’ cho lái xe chở nông sản xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề nghị áp dụng sổ thông hành (hộ chiếu vaccine) cho lái xe chở hàng xuất khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Trong đề nghị gửi Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 ngày 7/6, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết, đề xuất này được đưa ra qua thực tế khảo sát tại Lạng Sơn, Lào Cai đầu tháng 6.

Hiện một số địa phương biên giới phía Bắc có sáng kiến lập mô hình đội lái xe chuyên trách để đảm bảo an toàn phòng dịch và vận chuyển, thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu.

Chẳng hạn tại Lạng Sơn, đội lái xe chuyên trách được lập từ tháng 4/2020 khi Covid-19 bùng phát để đảm bảo an toàn phòng dịch, thông quan hàng hoá qua cửa khẩu. Hiện đội chuyên trách của tỉnh này có 800 lái xe, được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 7 ngày một lần… Nhưng việc quản lý sinh hoạt tập trung tại khu vực cửa khẩu có những khó khăn trong quản lý Nhà nước, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất, quản lý giám sát và phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp, người dân.

Xe chở hàng nông sản thông quan tại cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai. Ảnh: Giang Huy

Xe chở hàng nông sản thông quan tại cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai. Ảnh: Giang Huy

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 trước mắt cho phép đội lái xe chuyên trách qua cửa khẩu tại một số địa phương biên giới với Trung Quốc được tiêm vaccine, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển. Bởi thực tế, việc tiêm vaccine cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất trong phòng, chống Covid-19.

Hiện nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam bắt đầu vào thu hoạch chính vụ, nhất vải thiều Hải Dương, Bắc Giang, lượng hàng xuất qua các cửa khẩu Trung Quốc đang tăng dần.

9 loại trái cây của Việt Nam (thanh long, nhãn, xoài, vải, chuối, mít…) được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Chỉ tính riêng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng trái cây tươi và khô qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn đến cuối tháng 5 đã đạt 335 triệu USD (Tân Thanh xuất 246 triệu USD, Hữu Nghị 89 triệu USD).

Anh Minh

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhờ mẹ chồng chăm cháu, bà bình thản đưa ra một con số oái oăm khiến vợ chồng tôi trợn mắt nhìn nhau

Trịnh Tuấn Vỹ thú nhận chuyện cá độ bóng đá, nói về scandal Hoài Linh