in

Đất Xanh: Cổ phiếu bị bán tháo do chính sách “thiên vị” nội bộ gây sốc?

Dân trí

Kế hoạch phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP với mức giá 0 đồng của Đất Xanh được cho là lý do chính khiến cổ đông tập đoàn này “mếch lòng” và có phản ứng tiêu cực.

Phiên giao dịch sáng nay (9/6), cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh tiếp đà bị bán tháo. Mã này bị bán sàn ngay từ đầu phiên. Với nỗ lực bắt đáy của bên mua rất mạnh, tuy nhiên sau khi hồi phục yếu ớt, DXG quay về mức sàn 24.100 đồng/cổ phiếu. 

Tạm kết thúc phiên sáng, DXG được giao dịch tới gần 31 triệu đơn vị tại phương thức khớp lệnh trên sàn. Trong đó, khối ngoại bán ròng kịch liệt gần 13 triệu cổ phiếu. Trước đó, ở phiên 8/6, DXG cũng giảm sàn với con số dư bán sàn lên tới hơn 12 triệu đơn vị.

Đất Xanh: Cổ phiếu bị bán tháo do chính sách thiên vị nội bộ gây sốc? - 1

Cổ phiếu Đất Xanh bị bán tháo phiên 9/6, về giá sàn 24.100 đồng/cổ phiếu (Ảnh: IT).

Thị trường đang phản ứng tiêu cực với cổ phiếu DXG sau khi Đất Xanh công bố kế hoạch trình cổ đông thông qua việc phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP (cổ phiếu ưu đãi dành cho cán bộ công nhân viên) và 200.000 cổ phiếu riêng lẻ. Trong đó, 7 triệu cổ phiếu ESOP này (tương đương 1,35% số cổ phiếu đang lưu hành) được phát hành giá 0 đồng. 

Về thị trường chung, lực bán tuy không còn dồn dập nhưng số lượng mã giảm vẫn chiếm ưu thế. Thống kê của VDSC cho thấy, hết phiên sáng, toàn thị trường có 484 mã giảm, 20 mã giảm sàn so với 282 mã tăng, 20 mã tăng trần.

VN-Index sau khi lùi về vùng 1.312 điểm đã hồi phục trở lại, đạt được trạng thái “xanh”, tăng nhẹ 1,04 điểm tương ứng 0,08% lên 1.320,92 điểm. Lực kéo vẫn chủ yếu từ nhóm vốn hóa lớn. VN30-Index tăng 5,65 điểm tương ứng 0,39% lên 1.444,62 điểm.

HNX-Index cũng tăng 2,89 điểm tương ứng 0,94% lên 309,28 điểm; UPCoM-Index tăng 0,2 điểm tương ứng 0,23% lên 86,59 điểm. Có vẻ như VN-Index đã “thoát hiểm” thành công nhờ tâm lý nhà đầu tư tương đối vững vàng. Tuy nhiên, sức bật của chỉ số còn phụ thuộc vào dòng tiền khỏe liệu có thể duy trì hay không.

Tạm kết phiên sáng nay, HSX ghi nhận 15.594,64 tỷ đồng được giải ngân trên HSX, khối lượng giao dịch đạt 501,63 triệu đơn vị. Con số này thấp hơn đáng kể so với những phiên trước.

Tuy không còn tình trạng “đá bù giờ” nhưng một số phiên trước song tình trạng đơ, nghẽn vẫn tái diễn, chỉ số VN-Index vẫn mất hút trên bảng điện tử, nhà đầu tư vẫn bị “che mắt” đặt lệnh ngay từ những phút đầu của phiên giao dịch.

HNX có 96,52 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 2.276,33 tỷ đồng tương ứng khối lượng giao dịch 96,52 triệu cổ phiếu; con số này trên UPCoM là 57,54 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng giá trị giao dịch 1.006,4 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán suốt hai ngày bị “đạp mạnh” thì sáng nay một số mã có dấu hiệu hồi phục trong khi nhiều mã tiếp tục mất giá. Cụ thể, LPB tăng 3,2%; MBB tăng 1,6%; TCB tăng 1,2%; BAB tăng 1,2%; SGB tăng 1%; CTG tăng 1%.

Hầu hết cổ phiếu chứng khoán đã lấy lại được sắc xanh. VND tăng 7,1%; BSI tăng 6,6%; BVS tăng 5,5%; SHS tăng 5%; MBS tăng  4,7%; VCI tăng 4,4%; SBS tăng 4,3%: ART tăng 4%.

Cổ phiếu dầu khí một số mã tăng như PVS tăng 4,4%; PVI tăng 1,4%; PGS tăng 1% nhờ giá dầu thế giới tăng trở lại, nhưng nhiều mã vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm như PXL, PET, PVC, PXS, PLX….

Vào đầu phiên sáng, một số nhà đầu tư đã tranh thủ mua bắt đáy cổ phiếu với mức giá được cho là “rẻ” hơn nhiều so với trước. Tuy nhiên, việc bắt đáy hay “bắt dao rơi” còn phụ thuộc vào 3 ngày tới sau khi cổ phiếu đã về đến tài khoản nhà đầu tư.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp điều chỉnh quá mạnh của thị trường làm cho tâm lý nhà đầu tư đang lo lắng nhiều, khi không có thông tin tiêu cực nào tác động lên.

Hầu hết cổ phiếu bluechip tiếp tục giảm sâu trong ngày hôm qua càng gây ra lo ngại thị trường đang đi vào nhịp giảm điểm dài hạn. Tuy nhiên, VDSC nhận thấy đây chỉ là chu kỳ điều chỉnh bình thường của thị trường, khi vừa qua các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm quá nhanh cần điều tiết lại tạo ra vùng cân bằng giá mới.

Mai Chi

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Lương bạn trai chỉ 13 triệu nhưng đã mua được nhà, khi biết sự thật về mức sống của anh, tôi chỉ muốn ngất xỉu

Hốt bạc với thứ đặc sản “ngon hơn cua biển, rẻ hơn cua đồng”