in

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý

Ngoài những chiếc bình đựng hài cốt hỏa táng của con người, các nhà khảo cổ còn tìm thấy bên trong hầm mộ kỳ bí những lọ nước hoa thủy tinh, đèn dầu và vô số đồ gốm cổ giá trị cao.

Theo Acient Origins, hầm mộ được phát hiện tình cờ trong quá trình mở rộng đường ống thoát nước trên quần đảo Malta nằm ven biển Địa Trung Hải. Do khu vực này là miền đất của những nền văn minh cổ đại với lịch sử phong phú lên tới 5.900 năm, nên Tổng công ty Dịch vụ nước ở địa phương đã yêu cầu một nhà khảo cổ song hành với công trình.

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý - 1

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý - 2

Bên trong hầm mộ – Ảnh: Tổng công ty Dich vụ nước

Nhà chức trách Malta cho biết trên tờ Malta Today rằng căn hầm được phát hiện ở phía Đông Nam Malta, ban đầu được cho là tới 3.500 năm tuổi, nhưng kết quả giám định lại cho thấy nó mới 2.000 năm. Trong hầm là một thế giới với vô số chiếc bình lớn nhỏ. Trong nhiều chiếc bình đựng hài cốt con người đã được hỏa táng, được xác định là của người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý - 3

Các hiện vật được đưa về phòng thí nghiệm – Ảnh: Tổng công ty Dich vụ nước

Các món đồ tùy táng trong hầm mộ hết sức đa dạng, đặc sắc nhất là những chiếc amphora, tức loại bình gốm thân bầu, cổ thon, có 2 quai, xuất hiện trong khá nhiều nền văn minh quanh khu vực. Người ta còn đặt vào mộ những lọ nước hoa đẹp mắt và nhiều vật dụng dành cho “thế giới bên kia”. Với niên đại 2.000 năm, tất cả các vật tạo tác trong hầm mộ nay là một kho báu lớn. Chủ nhân của ngôi mộ chính là người Punics, một nền văn minh nổi tiếng trong khu vực.

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý - 4

Những chiếc bình đựng tro cốt – Ảnh: Tổng công ty Dich vụ nước

Theo Hiệp hội lịch sử Malta, có một số ngôi mộ cổ Punics đã được tìm thấy trong khu vực, đem đến nhiều dữ liệu về văn hóa Punics đặc sắc, có ngôn ngữ và những nét văn hóa riêng biệt. Punics gồm nhiều quốc gia nhỏ tự quản, nổi tiếng với việc giao thương trên biển, kỹ thuật thổi thủy tinh với loại thủy tinh trong suốt tinh khiết, đồ gốm…

Những hiện vật vừa được khai quật sẽ được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích thêm.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dao-ong-nuoc-lot-vao-ham-mo-2000-nam-day-co-vat-quy-20210603154249847.htm

Nguồn: 24h

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Ái nữ 17 tuổi của ‘trùm phim xã hội đen Hong Kong’

Nghe có tiếng động lạ trong nhà tắm, tôi lo lắng đẩy cửa phòng ra và choáng váng với thân hình đầy thương tích của vợ