in

Dân Sài Gòn xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới vào được siêu thị

Dân trí

Ở TPHCM, một số các cửa hàng tiện ích, siêu thị không phát phiếu hẹn nên người dân phải xếp hàng mất 30 phút đến 1 giờ mới vào mua sắm được.

Dân Sài Gòn xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới vào được siêu thị - 1

Hàng trăm người dân xếp hàng dài trên đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh chờ mua hàng từ siêu thị mini mới mở (Ảnh: Nguyễn Quang).

Giá hàng hóa tăng, một số nơi hết hàng

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có báo cáo cập nhật về tình hình cung ứng hàng hóa ở khu vực phía Nam ngày 16/7.

Theo báo cáo, dù TPHCM thí điểm cho phép một số quầy bán thực phẩm tươi sống tại chợ đầu mối, điểm bán lưu động của các siêu thị và sau khi tin đồn bị phong tỏa không xảy ra, từ chiều 15 đến sáng 16/7, lượng người đến mua hàng tại các siêu thị có giảm so với ngày hôm trước.

Dân Sài Gòn xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới vào được siêu thị - 2

Có gần 450 lượt xe bán hàng lưu động tại TPHCM.

Do nhu cầu người dân mua hàng cũng rất đông, nhiều siêu thị phát phiếu mua hàng nhưng từ lúc nhận phiếu thời gian hẹn vào siêu thị khoảng 4-8 tiếng. Còn các cửa hàng tiện ích, siêu thị không phát phiếu hẹn cũng xếp hàng mất 30 phút đến 1 giờ mới vào được.

Đáng lưu ý, chiều và tối 15/7, nhiều cửa hàng cũng hết rau, củ, trứng, bún, miến… Giá các loại hàng trong siêu thị tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng.

Bên ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện ích, có một số hộ dân cũng đã bán rau, củ, trứng nhưng giá cao hơn siêu thị rất nhiều; trứng (gà, vịt) 45.000 đồng/chục (giá trong siêu thị, cửa hàng từ 27.000 – 30.000 đồng/chục); dưa leo giá 45.000 đồng/kg; bí đỏ 30.000 đồng/kg; rau, củ 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Thuận, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết trong ngày tại các địa bàn xuất hiện ca nhiễm mới do Bộ Y tế công bố và các ca nghi nhiễm, có hiện tượng người dân tăng mua các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm ở một vài địa điểm chợ và cửa hàng tiện lợi.

Theo đó, giá mặt hàng thịt heo, thịt bò, trứng và các loại rau củ quả có tăng so với ngày 1/7 (mặt hàng trứng tăng từ 40-50%, rau củ quả tăng từ 20-30%…).

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cũng như tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, hàng hóa thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm đa dạng, dồi dào, bảo đảm đủ cung ứng cho người dân.

Khó khăn về nguồn cung, địa phương tìm cách gỡ

Còn ở Ninh Thuận, theo báo cáo, vào sáng 16/7, tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn tiếp tục xảy ra tình hình tăng đột biến về sức mua đối với thịt heo, mỳ gói, rau, củ quả, trứng gà, vịt….

“Đã xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ đối với mặt hàng thịt heo, trứng. Nguyên nhân do UBND tỉnh Ninh Thuận thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0h ngày 17/7 đối với huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nên người dân mua thực phẩm để dự trữ”, phía quản lý thị trường cho biết.

Tại tỉnh Đồng Nai, theo cơ quan quản lý thị trường, sức mua của người dân đã giảm hơn so với các ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên do các chợ truyền thống vẫn đang tạm dừng nên lượng người đến mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn còn đông, hàng hóa đa dạng, giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định.

Đến sáng 16/7, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ.

Ở thành phố Cần Thơ, chiều 15/7, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã tháo gỡ việc các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ, đường thủy từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố nếu đáp ứng đủ một trong hai điều kiện.

Thứ nhất, tài xế và người đi cùng phải có phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Trong trường hợp tài xế và người đi cùng không có phiếu xét nghiệm thì phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh được bố trí tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi cả tài xế và người đi cùng đã có kết quả âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch sẽ được phép đưa phương tiện vào địa bàn thành phố.

Theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, từ việc tháo gỡ trên, hiện tại hàng hóa tại các siêu thị tương đối ổn định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, giá cả phù hợp với người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng găm hàng tăng giá đột biến.

Báo cáo cho thấy, tại các tỉnh khác, do lo ngại tình hình dịch Covid-19 nên người dân cũng tăng mua các loại thực phẩm thiết yếu. Tình hình cung ứng hàng hóa, thực phẩm tươi sống rau, củ, quả, trứng, thịt, cá,… các loại thực phẩm thiết yếu khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống, nguồn hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Nguyễn Mạnh

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Ngọc Sơn tiết lộ nguyên nhân treo một chiếc xe đạp cũ giữa biệt thự trăm tỷ

Bật cười với lịch trình của các “chủ tịch” tự phong trên mạng xã hội