in

Đại lộ nghìn tỷ nối TP Vinh với phố biển Cửa Lò

Được đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, đại lộ Vinh – Cửa Lò là tuyến kết nối hai đô thị ở Nghệ An, giúp thay đổi diện mạo thành phố, tạo cơ sở thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng.

dai lo nghin ty anh 1

Đại lộ Vinh – Cửa Lò dài 10,8 km, đi qua các xã Nghi Phú, Nghi Đức, Nghi Ân (TP Vinh), Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) và các phường Nghi Hòa, Nghi Hương (thị xã Cửa Lò).

dai lo nghin ty anh 2

Điểm đầu tuyến giao với đường Trương Văn Lĩnh, xã Nghi Phú (TP Vinh); điểm cuối giao với đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò). Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và địa phương.

dai lo nghin ty anh 3

Sau khi hoàn thiện giai đoạn 1 vào năm 2021, công trình thi công giai đoạn 2 từ tháng 7/2022 với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Khu vực thi công được đơn vị thi công che kín, tách biệt với 2 làn đường 2 bên để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

dai lo nghin ty anh 4

Mặt đường thiết kế rộng 95 m, có nơi rộng 160 m với 8 làn xe, tốc độ tối đa 80 km/h. Liên danh 3 nhà thầu đã huy động nhân lực, máy móc triển khai thi công giai đoạn 2 đúng tiến độ.

dai lo nghin ty anh 5

“Tranh thủ thời tiết nắng ấm, xe máy được huy động để lu nền đường. Việc lu nền phải đảm bảo độ phẳng, kín đáo kết cấu các loại đất, đá cho công trình chất lượng nhất”, anh Tài (lái máy công trình tại dự án) chia sẻ.

dai lo nghin ty anh 6

Anh Đặng Xuân Mai (Chỉ huy công trường), cho biết cầu Nghi Đức là một trong 2 cầu chính được thiết kế trên tuyến. Cầu dài 18 m, rộng 17 m, được xây dựng từ tháng 11/2022. Đến nay, dự án đã đạt 90% khối lượng.

dai lo nghin ty anh 7

Nhà thầu lắp đặt hệ thống ống thoát nước kích cỡ lớn giữa làn đường theo phân kỳ dự án.

dai lo nghin ty anh 8
Đại diện Công ty CP Xây dựng Tân Nam (TP Vinh) cho biết đơn vị trúng gói thầu 7 km trên tuyến. Sau nửa năm thi công đến nay đã đạt 280/700 tỷ đồng theo giá trị đặt ra. Công ty đã huy động hơn 200 công nhân cùng máy móc, làm việc hết công suất. Dự kiến đến tháng 8/2023, toàn tuyến sẽ rải thảm lớp 1 và hoàn thiện vào tháng kế tiếp để vượt tiến độ đề ra.
dai lo nghin ty anh 9

Trên tuyến được thiết kế 32 cống thoát nước ngang, dưới phạm vi mặt đường chính và đường gom. Các vị trí giao cắt với rãnh thoát nước dọc và có hố ga kết nối.

dai lo nghin ty anh 10

Nhà thầu đang thực hiện đóng cọc để xây dựng công trình cầu Nghi Hòa, cạnh nút giao đường 72 m và đường ven biển.

dai lo nghin ty anh 11

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Dự án 3, Ban Quản lý dự án Công trình giao thông Nghệ An (Sở GTVT Nghệ An), cho biết theo tiến độ dự án là 36 tháng. Tuy nhiên, nếu đảm bảo về nguồn vốn, dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành vào tháng 7/2024.

dai lo nghin ty anh 12

Vật liệu xây dựng được nhà thầu tập kết đầy đủ để đảm bảo quá trình thi công trên tuyến.

dai lo nghin ty anh 13

Theo quy hoạch lâu dài, dọc đại lộ Vinh – Cửa Lò sẽ có không gian đô thị chia thành 5 phân khu với chức năng riêng như khu vực thương mại, đào tạo, không gian xanh, du lịch, giải trí…

dai lo nghin ty anh 14
Tháng 8/2022, Nghệ An thống nhất phương án sáp nhập toàn bộ thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc về TP Vinh quản lý. Với việc hoàn thiện tuyến đại lộ Vinh – Cửa Lò, đây sẽ là một trong những trục đường chính kết nối phát triển đô thị, góp phần giải tỏa giao thông.
dai lo nghin ty anh 15

Đại lộ Vinh – Cửa Lò dài 10,8 km. Ảnh: Google Maps.

Dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2010 với mức đầu tư ban đầu là hơn 4.100 tỷ đồng. Tuyến đường dài 10,8 km, mặt đường rộng 160 m.

Năm 2011 dự án khởi công, đến 2015 khi triển khai được hơn 3 km phải dừng do thiếu vốn. Năm 2017, dự án tiếp tục được triển khai khi UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh quy mô nền đường từ 160 m xuống 95 m. Dự án chia làm 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng… Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Nguồn: Zing News

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Thời thế thay đổi: Ford mua giấy phép từ Trung Quốc

Hai thành viên HĐQT Novaland nộp đơn từ nhiệm sau khi thoái bớt vốn