Đã xác định được 101 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân số 262

Sáng 13-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm nhận định, ca mắc Covid-19 thứ 262 rất phức tạp về phòng, chống dịch. Bệnh nhân này được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Bệnh nhân số 262 là công nhân làm việc ở Công ty Samsung tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh này, tối 12-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh Bắc Ninh đã lập tức điều tra, rà soát và đã xác định được 101 trường hợp tiếp xúc gần (F1).

“Điều đáng lo ngại là quãng thời gian từ khi bệnh nhân số 262 có triệu chứng đến khi phát hiện bệnh rất dài. Trong thời gian này, bệnh nhân vẫn đi làm. Cụ thể, bệnh nhân có biểu hiện mắc Covid-19 từ ngày 31-3 với các triệu chứng sốt, ho khan, nhưng đến ngày 7-4 mới nghỉ làm. Xác minh nhanh về quá trình di chuyển của bệnh nhân này cho thấy, hằng ngày anh vẫn đi làm chung trên xe đưa đón công nhân”, ông Nguyễn Nhật Cảm thông tin.

Ngoài ra, theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, trên mỗi chuyến xe đưa đón công nhân từ xã Mê Linh đến Công ty Samsung ở Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, có khoảng 20 công nhân, tức là bệnh nhân này tiếp xúc với khoảng 40 lượt người/ngày, kéo dài trong suốt một tuần.

Trước đó, sáng 13-4, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân số 262. Bệnh nhân là nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là công nhân Công ty Samsung, Bắc Ninh. Ngày 27-3, anh có tiếp xúc gần với bác mình là bệnh nhân số 254. Ngày 31-3, anh xuất hiện ho khan, sốt.

Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11-4 và xét nghiệm ngày 12-4 cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Hoàng Lân

tintucvietnam

Read Previous

Cập nhật Danh sách bệnh nhân COVID-19

Read Next

Cập nhật 7h ngày 13/4: Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu sẽ vượt 2 triệu người trong 3 ngày nữa, mức độ lây lan tại New York có dấu hiệu chậm lại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *