in

Cuộc đua ‘trắng đêm’ ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành

Cuộc chạy đua gấp rút với thời gian của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt Đức đã kịp thời tiếp nhận nguồn tạng hiến và thực hiện liên tiếp nhiều ca ghép tạng thành công ở hai đầu đất nước. Món quà sự sống của người bệnh càng trở nên cao quý hơn đúng vào dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 1.

Bệnh nhân không qua được nguy kịch, rơi vào chết não gia đình đã quyết định hiến tạng. Các bác sĩ mặc niệm tiễn biệt người bệnh trước khi tiếp nhận tạng hiến.

Câu chuyện xúc động nhưng đầy kịch tính trên diễn ra vào rạng sáng ngày 26/2. Tai nạn bất ngờ khiến nam thanh niên (35 tuổi, quê An Giang) phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhân đã rơi vào tình trạng chết não không thể phục hồi.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 2.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành nhận tạng vào lúc 1 giờ 30 sáng 26/2.

Người mẹ lặng lẽ gạt nước mắt và vượt lên nỗi đau để quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của con với hy vọng một phần cơ thể của con sẽ nối tiếp sự sống trên những người bệnh đang cần tạng ghép. Ngay lập tức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm điều phối hiến ghép tạng Quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 3.

Từng bộ phận được tiếp nhận được cẩn trọng bảo quản theo đúng quy trình nghiêm ngặt.

Sau khi xem xét các chỉ số tương thích với nhóm máu B, trái tim của bệnh nhân được điều phối đến bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 quả thận, 2 giác mạc và da của người hiến.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 4.

Trái tim của người hiến được vận chuyển theo đường hàng không ra Bệnh viện Việt Đức ngay trong đêm.

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim tại bệnh viện Việt Đức đang ở xa, đêm 25/2 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cùng thời điểm này, ê kíp ghép tạng của bệnh viện Việt Đức cũng lên máy bay vào TPHCM ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển trái tim về Hà Nội.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 5.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ tiếp tục thực hiện cuộc phẫu thuật ghép thận cho 2 bệnh nhân trẻ tuổi.

Lúc 1 giờ 30 sáng ngày 26/2 các bác sĩ đã cúi đầu dành một phút đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của người hiến cùng gia đình. Lúc 4 giờ sáng cùng ngày ê kíp ghép tạng của bệnh viện Việt Đức đã rời Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển quả tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội. Ê kíp ghép tạng của bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến. Sáng cùng ngày, thi thể người quá cố đã được bàn giao cho gia đình làm lễ mai táng.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 6.

Nỗ lực của cả ê kíp bác sĩ đã giúp 2 quả thận hoạt động tốt ngay sau khi ghép vào cơ thể mới.

Với kinh nghiệm đã thực hiện nhiều ca ghép, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng ghép thành công 2 quả thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối. Người may mắn được ghép thận là 2 nữ bệnh nhân trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn. Bộ phận da được hiến cũng nhanh chóng được ghép cho một nữ bệnh nhân trẻ bị bỏng lửa xăng, mất da trên diện rộng. 2 giác mạc dự kiến sẽ được Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho 2 bệnh nhân trẻ trong ngày 27/2.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 7.

Da hiến của người bệnh cũng được nhanh chóng thực hiện ghép trên cơ thể bệnh nhân bị bỏng nặng.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Việt Đức, sau khi nhanh chóng vận chuyển trái tim hiến của người bệnh, ê kíp hơn 40 y bác sĩ đã ghép thành công cho người bệnh bị suy tim giai đoạn cuối. Trái tim của người quá cố đã đập đều nhịp trong một cơ thể mới. Sau ghép, chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân nhận tim đã ổn định, hiện đang được theo dõi hồi sức hậu phẫu.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 8.

Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng chạy đua với thời gian để kịp thời ghép tim.

Cuộc đua trắng đêm ghép tạng xuyên Việt của 2 bệnh viện đầu ngành - Ảnh 9.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã nhanh chóng ghép thành công trái tim được hiến tặng, cứu bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Trong thời điểm ngành y tế gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do đấu thầu dẫn tới thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị và vật tư thì đội ngũ y bác sĩ tại 2 bệnh viện tuyến cuối của cả nước vẫn nỗ lực chạy đua với thời gian mang đến người bệnh quà tặng thiêng liêng của sự sống. Đây là hành động cao quý ngay trong dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng, nguy cơ ‘đổ vỡ’ hệ thống đăng kiểm ô tô

Xôn xao vụ ‘dội nước cá’ giữa tiểu thương và thành viên Ban quản lý chợ ở Bình Phước