in

Công ty thu phí cao tốc cả năm lãi 9 tỷ đồng

VEC có khoảng 3.670 tỷ đồng thu phí cao tốc và gần 600 tỷ tiền lãi ngân hàng, nhưng sau khi trừ chi phí chỉ còn lãi 8,8 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) năm 2020 ghi nhận doanh thu xấp xỉ 3.670 tỷ đồng. Nguồn thu này phần lớn đến từ thu phí các tuyến cao tốc gồm Cầu Giẽ – Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Ngoài ra, công ty còn có nguồn thu gần 600 tỷ đồng từ tiền lãi gửi ngân hàng.

Lợi nhuận gộp của “ông trùm” đường cao tốc giai đoạn này đạt 2.670 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất sinh lời gần 73%. Tuy nhiên, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế còn 8,8 tỷ đồng và giảm 97% so với năm trước.

Lãi vốn vay và lỗ chênh lệch tỷ giá là những khoản mục ăn mòn lợi nhuận nhiều nhất. Tuy nhiên, so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm thì lợi nhuận của công ty vẫn vượt đến 4 lần.

Một đoạn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC quản lý. Ảnh: Đắc Thành.

Một đoạn cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do VEC quản lý. Ảnh: Đắc Thành.

Tính đến cuối năm, tổng giá trị tài sản của VEC đạt hơn 92.000 tỷ đồng. Nợ phải trả xấp xỉ 81.000 tỷ đồng, trong đó hơn 66.600 tỷ đồng là các khoản vay từ tổ chức nước ngoài như Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản để phát triển các tuyến cao tốc.

Theo kế hoạch kinh doanh được phê duyệt bởi Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VEC đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 4.187 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3,6 tỷ đồng. Công ty dự kiến nộp ngân sách hơn 380 tỷ đồng.

Phương Đông

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

“Hoang mạc Sahara” thu nhỏ tại Bình Thuận, còn chần chờ gì mà không check-in ngay

Sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm, hiệu quả