in

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội

Dân trí

Phố Hàng Bông dài gần 1 km, là một trục phố quan trọng ở phía Nam khu phố cổ Hà Nội, nhưng ít ai biết rằng, con phố này từng được gọi với 6 cái tên khác nhau.

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 1

Phố Hàng Bông hiện nay chạy từ ngã tư Hàng Bông – Hàng Gai – Hàng Trống – Hàng Hòm đến Cửa Nam, dài 932 mét, là một trong những con phố sầm uất bậc nhất ở phía Nam khu phố cổ Hà Nội. Ít ai biết rằng con phố này từng mang rất nhiều tên khác nhau.

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 2

Ngược dòng lịch sử, phố Hàng Bông xưa nằm trên đất các thôn Kim Bát thượng, Kim Bát hạ, tổng Tiền Túc; Thương Môn Đông hạ, Yên Trung hạ, tổng Tiền Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Thời Pháp thuộc phố có tên là gọi là “Rue Du Coton”, dịch từ tên “Hàng Bông”. Sau 1945 tên gọi Hàng Bông được chính thức hóa.

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 3

Trên thực tế, Hàng Bông là một tên gọi khá “mới”, vì trước đó phố Hàng Bông được chia ra nhiều đoạn khác nhau với những tên gọi riêng. Đoạn đầu, chỗ giáp phố Hàng Gai đến đầu phố Hàng Mành có tên là phố Hàng Hài vì thời trước ở đây sản xuất và bày bán các loại hài.

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 4

Phố Hàng Bông Đệm (từ phố Hàng Mành đến đầu phố Hàng Da), là nơi bật bông và bán các loại chăn đệm. Đây là địa phận thôn Kim Bát hạ.

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 5

Nối với Hàng Bông Cửa Quyền là Hàng Bông Lờ (đoạn từ ngõ Hội Vũ tới đầu phố Cửa Nam). Gọi như vậy vì nơi đây xưa kia bán dụng cụ đánh cá như lờ, đó, chúm… Xưa hơn nữa thì nơi đây chuyên nhuộm màu xanh nên có tên là phố Hàng Lam.

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 6

Ngõ Hàng Bông Lờ dài 88m, rộng 5m. Từ phố Tống Duy Tân đến phố Hàng Bông.

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 7

Con phố này cũng còn giữ được khá nhiều đình miếu cổ như đền Phúc Hậu, đình Tam Thánh, đình Lương Ngọc, đình Kim Hộ, đền Vọng Tiên, đình Thiên Tiên, đình Đông Mỹ…

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 8

Phố Hàng Bông còn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực” gắn với các con ngõ như ngõ Tạm Thương (chuyên bán nem chua rán), ngõ Hàng Bông (đường vào khu phố ẩm thực Tống Duy Tân).

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 9

Ngày nay Phố Hàng Bông là một tuyến phố buôn bán sôi động, thu hút du khách với nhiều cửa hàng thời trang, đồ lưu niệm, quán ăn, công ty du lịch… 

Con phố từng có nhiều tên gọi nhất ở Hà Nội - 10

Phố Hàng Bông Thợ Nhuộm, là đoạn cuối phố Hàng Bông, chạy dọc vườn hoa Cửa Nam thông ra đường Điện Biên Phủ.

Khôi Vũ

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Giá xăng ngày mai có thể tăng

Hồ thủy triều Magpupungko trên đảo Siagrao